Cách tính khoản tiền bồi thường giải phóng mặt bằng

( 2 đánh giá)

4 tháng

Giải phóng mặt bằng là quá trình “làm sạch” mặt bằng thông qua việc thực hiện di dời các công trình xây dựng, vật kiến trúc, cây cối, hoa màu và một bộ phận dân cư trên một diện tích đất nhất định nhằm thực hiện quy hoạch, cải tạo hoặc xây dựng công trình mới.

Cách tính khoản tiền bồi thường giải phóng mặt bằngCách tính khoản tiền bồi thường giải phóng mặt bằng

 

Trên thực tế, khái niệm “giải phóng mặt bằng” được sử dụng phổ biến khi Nhà nước có quyết định thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng và phát triển kinh tế. Bồi thường giải phóng mặt bằng là việc Nhà nước trả cho người có đất bị thu hồi những thiệt hại về quyền sử dụng đất hoặc quyền sử dụng đất, nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất do việc thu hồi đất gây ra. Vậy tiền bồi thường giải phóng mặt bằng khi đó sẽ được tính thế nào? Cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây để làm rõ thêm câu hỏi vừa rồi bạn nhé!

 

Tiền bồi thường được tính theo giá nhà nước


Các trường hợp áp dụng:


-    Thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng;


-    Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh;


-    Thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, có nguy cơ đe dọa tính mạng con người gồm:


     •    Thu hồi đất ở có nguy cơ sạt lở, sụt lún, bị ảnh hưởng bởi hiện tượng thiên tai khác đe dọa tính mạng con người.


     •    Thu hồi đất ở trong khu vực bị ô nhiễm môi trường có nguy cơ đe dọa tính mạng con người;

 

Cách tính tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đấtCách tính tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất

 

Cách tính tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất


Theo điểm d khoản 4 Điều 114 Luật Đất đai năm 2013, người có đất thuộc diện bị Nhà nước thu hồi thì không được thỏa thuận giá bồi thường mà sẽ tính theo giá đất cụ thể được sử dụng để làm căn cứ tính tiền bồi thường (đây là một loại giá đất do UBND cấp tỉnh quyết định). 


Giá đất cụ thể theo khoản 3 Điều 114 Luật Đất đai năm 2013 được quy định như sau:


-    Việc xác định giá đất cụ thể phải dựa trên cơ sở điều tra, thu thập thông tin về thửa đất, giá đất thị trường và thông tin về giá đất trong cơ sở dữ liệu đất đai; áp dụng phương pháp định giá đất phù hợp.


-    Căn cứ kết quả tư vấn xác định giá đất, cơ quan quản lý đất đai cấp tỉnh trình Hội đồng thẩm định giá đất xem xét trước khi trình UBND cấp tỉnh quyết định.


Còn theo khoản 1 Điều 15 Nghị định 44/2014/NĐ-CP, UBND cấp tỉnh quyết định giá đất cụ thể căn cứ theo nguyên tắc, phương pháp định giá đất (gồm 4 phương pháp: Phương pháp so sánh trực tiếp, phương pháp chiết trừ, phương pháp thu thập, phương pháp thặng dư) và kết quả tổng hợp, phân tích thông tin về thửa đất, giá đất thị trường,..

Xem thêm: Tin tức thị trường

Nhà nước có quyền thu hồi đất theo quy định và quyết định giá đất để bồi thườngNhà nước có quyền thu hồi đất theo quy định và quyết định giá đất để bồi thường

 

Tóm lại, có thể thấy rằng giá đất cụ thể làm căn cứ bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất có cách tính phức phức tạp, chủ yếu do UBND cấp tỉnh quyết định, người dân khó có thể tự tính được chính xác thửa đất của mình được bồi thường bao nhiêu tiền khi bị thu hồi mà chỉ được thông báo giá bồi thường.

 

Tiền bồi thường được tính được tính theo giá thỏa thuận


Hiện nay, có không ít các doanh nghiệp nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất của người dân nhằm thực hiện các dự án phục vụ lợi ích của doanh nghiệp, bản chất vẫn là mua đất, thuê đất của người dân. Tuy nhiên, nhiều người dân lại hiểu đây là doanh nghiệp thu hồi đất.

Thuê, chuyển nhượng đất phục vụ lợi ích của doanh nghiệpThuê, chuyển nhượng đất phục vụ lợi ích của doanh nghiệp

 

Các trường hợp được áp dụng:


-    Theo Điều 73 Luật Đất đai 2013, chủ đầu tư sẽ được sử dụng đất thông qua hình thức nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất để sản xuất, kinh doanh, cụ thể:


     •    Đây là trường hợp người sử dụng đất (chủ yếu là hộ gia đình, cá nhân) chuyển nhượng quyền sử dụng đất (bán), cho nhà đầu tư thuê quyền sử dụng đất trong một thời hạn nhất định để sản xuất, kinh doanh theo hợp đồng do các bên thỏa thuận.


     •    Hiện nay, nhiều địa phương có chính sách khuyến khích nhà đầu tư thực hiện theo phương thức này. Để có đất sản xuất, kinh doanh thì nhà đầu tư phải thỏa thuận về giá chuyển nhượng, giá thuê quyền sử dụng đất với người dân mà không thông qua cơ quan Nhà nước.


     •    Việc chuyển nhượng và cho thuê phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.


     •    Việc sử dụng đất để thực hiện dự án, công trình sản xuất, kinh doanh không thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh và thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng.


     •    Giá chuyển nhượng, giá thuê đất do các bên thỏa thuận


Trong trường hợp này, Nhà nước sẽ  không can thiệp về giá chuyển nhượng, giá cho thuê nên người dân có quyền thỏa thuận và đưa ra mức giá cao hơn so với trường hợp Nhà nước thu hồi đất (thường sẽ là như giá thị trường). Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp người dân đưa ra quá cao mà nhà đầu tư không thể đáp ứng thì dự án không thể thực hiện được.

Xem thêm: Lãi suất vay mua nhà trả góp

Người sử dụng đất có nghĩa vụ chấp hành quyết định thu hồi đất, không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thu hồiNgười sử dụng đất có nghĩa vụ chấp hành quyết định thu hồi đất, không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thu hồi

 

Như vậy: Cùng là việc cần mặt bằng để thực hiện dự án nhưng với mục đích khác nhau nên pháp luật đất đai quy định cách thức lấy đất và tiền phải trả cho người sử dụng đất cũng không giống nhau, cụ thể:


-    Nhà đầu tư (chủ yếu là doanh nghiệp) thực hiện dự án sản xuất, kinh doanh vì lợi ích doanh nghiệp không được phép thu hồi mà chỉ có quyền nhận chuyển nhượng, thuê đất hoặc nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất từ người dân. Trong trường hợp này, doanh nghiệp phải thỏa thuận giá chuyển nhượng, giá thuê, định giá quyền sử dụng đất với người có đất.


-    Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh và thực hiện các dự án để phát triển kinh tế - xã hội vì mục đích quốc gia, công cộng. Nhà nước có quyền thu hồi đất theo quy định và quyết định giá đất để bồi thường.


     •    Người sử dụng đất có quyền được thông tin và đóng góp ý kiến về phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và quyền khiếu nại, tố cáo, khởi kiện theo quy định.


     •    Người sử dụng đất có nghĩa vụ chấp hành quyết định thu hồi đất, không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thu hồi.


Lưu ý: Để tính được tiền bồi thường thì phải căn cứ vào từng thửa đất, thời điểm cụ thể mà không có công thức chung để tính cho tất cả các thửa đất.


Trên đây là một số thông tin về cách tính mức giá bồi thường giải phóng mặt bằng. Bạn đọc muốn biết thêm thông tin chi tiết về các sản phẩm căn hộ, dự án đất nền do Công ty Nhà Đất An Phú chúng tôi làm chủ đầu tư xin vui lòng tham khảo tại Website https://nhaanphu.vn/du-an/ hoặc liên hệ số Hotline 1800 1784 để được tư vấn đầy đủ!

Tin tức cùng chuyên mục

Nên cẩn trọng những gì khi mua nhà đất thế chấp ngân hàng để tránh rủi ro?

Nên cẩn trọng những gì khi mua nhà đất thế chấp ngân hàng để tránh rủi ro?

4 tháng

Việc mua bán nhà đất thế chấp tại ngân hàng hiện nay khá phổ biến mặc dù vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nhờ cách này, người bán tránh được việc bị ngân hàng phát mãi tài sản, song song đó, người mua cũng phần nào an tâm về pháp lý do đã được ngân hàng kiểm định khi cho vay thế chấp.

Đăng tin mua bán nhà đất online có những ưu và nhược điểm gì?

Đăng tin mua bán nhà đất online có những ưu và nhược điểm gì?

4 tháng

Hoạt động mua bán nhà đất tại Việt Nam đang ngày càng trở nên nhộn nhịp. Sự phát triển của những kênh mua bán online, cụ thể là các kênh mua bán nhà đất đã tác động không nhỏ tới thị trường này, mở ra cơ hội lớn cho việc mua bán, kinh doanh nói chung và mua bán nhà, đất nói riêng được diễn ra dễ dàng hơn trước.

Vay tín chấp mua nhà có những ưu và nhược điểm gì? – Nhà đất An Phú

Vay tín chấp mua nhà có những ưu và nhược điểm gì? – Nhà đất An Phú

4 tháng

Nhà, đất là những tài sản có giá trị không hề nhỏ, thế nên nhiều người không đủ tiền để mua những sản phẩm này đã quyết định tìm đến giải pháp vay tín chấp ngân hàng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích về vấn đề cho vay tín chấp cũng như nêu ra những ưu và nhược điểm của phương pháp vay này để giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn nhằm đưa ra lựa chọn chuẩn xác với trường hợp của mình.

Góc thắc mắc: Sổ hồng và sổ đỏ có giá trị pháp lý như nhau?

Góc thắc mắc: Sổ hồng và sổ đỏ có giá trị pháp lý như nhau?

5 tháng

"Sổ hồng (Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở gắn liền với đất ở) và sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) có giá trị như nhau khi giao dịch không?" có lẽ là thắc mắc chung của rất nhiều người. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về vấn đề trên.

Bỏ túi 7 bí kiếp giúp bán nhà nhanh chóng với giá cao

Bỏ túi 7 bí kiếp giúp bán nhà nhanh chóng với giá cao

5 tháng

Nhà, đất vốn là những tài sản có giá trị cao, thế nên việc mua bán, giao dịch nhà đất thường diễn ra với nhiều thủ tục cũng như chịu sự chi phối, tác động của nhiều phương diện khác nhau. Để việc bán nhà được tiến hành nhanh chóng với giá cao thì người bán cần phải nắm chắc trong tay những bí quyết sau đây:

Trường hợp diện tích nhà ở lớn hơn thông tin trên sổ hồng cần xử lý thế nào?

Trường hợp diện tích nhà ở lớn hơn thông tin trên sổ hồng cần xử lý thế nào?

5 tháng

Hiện nay, có không ít người rơi vào trường hợp diện tích thực tế của nhà ở lớn hơn thông tin ghi trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng lại không biết cách xử lý dẫn đến gặp nhiều khó khăn trong việc mua bán, giao dịch nhà đất. Để giúp mọi người có cái nhìn cụ thể hơn về vấn đề trên, chúng tôi xin gửi đến bạn đọc nội dung ngay dưới đây nhằm mang đến quý bạn đọc cách giải quyết cụ thể hơn về vấn đề này.

Hỗ trợ trực tuyến

Hỗ trợ 24/7

Hỗ trợ 24/7 - 0911.848.881 Mr. Việt

Chat Zalo - 0911.848.881

Mail báo giá - phongmarketing.anphu@gmail.com

Tìm kiếm dự án

Thống kê truy cập

Đang online 7
Hôm nay 104
Hôm qua 280
Trong tuần 2,200
Trong tháng 11,340
Tổng cộng 77,784