Nên cẩn trọng những gì khi mua nhà đất thế chấp ngân hàng để tránh rủi ro?

( 1 đánh giá)

7 tháng

Việc mua bán nhà đất thế chấp tại ngân hàng hiện nay khá phổ biến mặc dù vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nhờ cách này, người bán tránh được việc bị ngân hàng phát mãi tài sản, song song đó, người mua cũng phần nào an tâm về pháp lý do đã được ngân hàng kiểm định khi cho vay thế chấp.

Nên cẩn trọng những gì khi mua nhà đất thế chấp ngân hàng để tránh rủi ro?Nên cẩn trọng những gì khi mua nhà đất thế chấp ngân hàng để tránh rủi ro?

 

Tiềm ẩn rủi ro khi mua nhà đất thế chấp


Anh Hải, người may mắn khi mua thành công một căn nhà thế chấp tại ngân hàng, cho biết khi quyết định mua nhà thế chấp tại ngân hàng, anh đã cẩn thận nghe tư vấn cũng như tham khảo kinh nghiệm của nhiều người đi trước, đồng thời qua đó cũng tìm hiểu kỹ về gia đình người bán để tránh rơi vào trường hợp phải tranh chấp giữa những người cùng sở hữu. Anh cũng liên hệ luật sư tư vấn, rồi cẩn thận tiến hành từng bước trong quá trình giao dịch. Khi hai bên ra ngân hàng giải chấp, anh cũng nhờ bên công chứng làm sẵn hợp đồng mua bán, sang tên. Nhờ vậy mà quá trình mua nhà rất thuận lợi.


Không được may mắn như trường hợp của anh Hải, chị Thảo (ngụ tại quận Gò Vấp, TP.HCM) lại bỏ qua khâu quan trọng là việc tìm hiểu kỹ thông tin trước khi mua nhà. Theo như chị Thảo cho biết, căn nhà chị định mua có giá khá hợp lý, lại có vị trí thuận lợi cho việc kinh doanh. Thế nhưng, sau này khi đã tìm hiểu thì chị mới biết căn nhà đó thuộc diện đang thế chấp tại ngân hàng. Dù chủ nhà có cam kết ngân hàng sẽ trả lại toàn bộ giấy tờ nhà sau khi thanh toán số tiền cọc 500 triệu đồng, tuy nhiên chị vẫn rất lo lắng: “Ngân hàng nhận thế chấp căn nhà thì phần nào mình cũng an tâm là thủ tục pháp lý không vấn đề gì. Nhưng mà mình đâu biết được thực sự họ đang nợ ngân hàng bao nhiêu. Nếu như đặt cọc 500 triệu mà vẫn không lấy được giấy tờ nhà ra thì làm sao có thể mua bán? Chưa kể, nhà vẫn còn đang thế chấp thì việc chuyển nhượng sẽ bị hạn chế, nên việc đặt cọc mua căn nhà khó có thể được công nhận”.

Tiềm ẩn rủi ro khi mua nhà đất thế chấp Ngân hàngTiềm ẩn rủi ro khi mua nhà đất thế chấp Ngân hàng

 

Nhận xét về vấn đề này, nhiều chuyên gia bất động sản cũng cho biết, việc mua bán nhà đất thế chấp luôn tiềm ẩn trong đó nhiều rủi ro. Vậy nên, để tránh rơi vào những trường hợp không mong muốn, người mua cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng người bán nhà đất có đáng tin hay không, và cho đến lúc mua nhà đất đó, con số khoản vay cũng như tiền lãi phát sinh của chủ nhà cụ thể là bao nhiêu? Nếu phát hiện ra những dấu hiệu không tốt, người mua phải cân nhắc đến việc từ bỏ giao dịch, đừng vì tiếc nhà đất giá hời mà “đánh liều”.


Cũng liên quan đến vấn đề trên, luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Giám đốc Công ty Luật TNHH Đức An, cho biết theo quy định của pháp luật, nếu quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở đang là tài sản thế chấp thì bên thế chấp chỉ có quyền bán khi bên nhận thế chấp đồng ý. Bà khuyến cáo: “Khi Thế chấp nhà đất tại ngân hàng, bên thế chấp sẽ bị hạn chế một số quyền của chủ sở hữu trong đó có quyền chuyển nhượng nhà đất. Theo quy định tại khoản 5 Điều 321 Bộ Luật Dân sự 2015, nếu không có sự đồng ý từ phía ngân hàng thì dù bên thế chấp có đồng ý bán tài sản nhưng vẫn không có quyền bán. Do đó, người mua không nên giao dịch bằng tiền mặt trước cho bên bán”.

Xem thêm: lãi suất vay mua nhà

Bên mua cần thỏa thuận với ngân hàng và bên bán về pháp lý căn nhà định muaBên mua cần thỏa thuận với ngân hàng và bên bán các vấn đề về căn nhà định mua

 

Theo đó, khi mua nhà, người mua có quyền được yêu cầu bên bán cung cấp đầy đủ những giấy tờ pháp lý liên quan tới căn nhà, giấy tờ chứng minh ngân hàng chấp thuận cho chủ đầu tư để được bán nhà vay vốn. Nếu bên thế chấp đã được ngân hàng đồng ý cho bán tài sản đó thì nhằm tránh rủi ro, bên mua cần thỏa thuận với ngân hàng và bên bán về việc xóa đăng ký thế chấp đó.

 

Thủ tục tiến hành mua bán


Khi tiến hành một giao dịch mua nhà đất thế chấp bất kì, cần phải có một biên bản cam kết giữa ba bên gồm người bán (bên thế chấp) - người mua - ngân hàng (bên nhận thế chấp) về những việc thanh toán tiền mua nhà giữa bên bán với bên mua và việc thanh toán khoản tiền nợ vay của bên bán với ngân hàng. Biên bản cam kết này được xem là sự ràng buộc giữa quyền, nghĩa vụ của ba bên với nhau về thanh toán tiền, xử lý vi phạm hợp đồng, xử lý tài sản thế chấp… Do đó, nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp, người mua cần phải đọc kỹ biên bản, các điều khoản thỏa thuận kèm theo phải cụ thể, rõ ràng, ghi rõ trách nhiệm và nghĩa vụ của các bên cũng như các trường hợp phát sinh khác.

Tìm hiểu kỹ những thông tin về người bán cũng như sản phẩm định mua để tránh rủi ro

Tìm hiểu kỹ những thông tin về người bán cũng như sản phẩm định mua để tránh rủi ro

 

Thông thường, mỗi ngân hàng sẽ có những quy trình xử lý, bán tài sản thế chấp khác nhau. Vì vậy, người mua có thể trực tiếp liên hệ với ngân hàng để hỏi nhằm có thể nắm rõ thủ tục để đưa ra được phương án hợp lý nhất. 


Theo luật sư Hảo, khi tiến hành mua tài sản thế chấp, thông thường người mua sẽ nộp tiền trực tiếp vào tài khoản mở tại ngân hàng; lập biên bản thoả thuận ba bên, bao gồm những bước sau:


Bước 1: Bên mua tài sản thế chấp nộp tiền vào tài khoản mở tại ngân hàng nhận tài sản thế chấp và yêu cầu ngân hàng đó phong toả tài khoản.


Bước 2: Các bên bao gồm bên thế chấp, bên nhận thế chấp (ngân hàng), bên thứ ba nhận mua tài sản thế chấp sẽ cùng ký với nhau Biên bản thoả thuận ba bên. Trong đó, phía ngân hàng đồng ý cho bên thế chấp bán tài sản và chỉ chấp nhận tiến hành mở phong tỏa tài khoản khi các bên đã hoàn tất thủ tục chuyển nhượng nhà đất.


Bước 3: Bên thế chấp nhà đất tiến hành xoá đăng ký thế chấp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất sau khi đã có Biên bản thoả thuận ba bên.


Trong trường hợp số tiền bán nhà nhiều hơn số tiền nợ của bên bán tại ngân hàng, người mua sẽ nộp cho ngân hàng một khoản tiền để thanh toán đủ gốc và lãi khoản nợ của bên bán. Sau đó, ngân hàng sẽ xóa thế chấp và trả lại giấy tờ sở hữu nhà cho bên bán. Lúc này, nên bán và bên mua sẽ tiến hành thỏa thuận về việc thanh toán khoản tiền mua nhà còn lại, sau khi đã trừ đi số tiền đã trả nợ cho ngân hàng.

Xem thêm: tin tức thị trường

Cẩn trọng khi mua nhà đất thế chấp ngân hàng để tránh rủi roCẩn trọng khi mua nhà đất thế chấp ngân hàng để tránh rủi ro

 

Còn trong trường hợp bên bán muốn sử dụng một tài sản bảo đảm khác để thay thế cho ngôi nhà đang thế chấp, người mua nên ký hợp đồng đặt cọc để đảm bảo rằng khi có điều kiện giao kết hợp đồng, bên bán sẽ thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật để chuyển nhượng tài sản cho bên mua. Việc đặt cọc này phải được lập thành văn bản và phải được chứng thực tại UBND xã hoặc tại các tổ chức hành nghề công chứng.


Nhìn chung, việc mua nhà đất thế chấp ngân hàng là giao dịch luôn chứa nhiều rủi ro. Do đó, đòi hỏi người mua phải thật cẩn trọng, tỉ mỉ trong từng khâu, đồng thời  nên nhờ chuyên gia, thuê luật sư tư vấn nhằm hạn chế rủi ro, tránh rơi vào những trường hợp xấu nhất. 


Bạn đọc muốn biết thêm thông tin chi tiết về các sản phẩm căn hộ, dự án đất nền do Công ty Nhà Đất An Phú chúng tôi làm chủ đầu tư xin vui lòng tham khảo tại Website https://nhaanphu.vn/du-an/ hoặc liên hệ số Hotline 1800 1784 để được tư vấn đầy đủ!

Tin tức cùng chuyên mục

Cách tính khoản tiền bồi thường giải phóng mặt bằng

Cách tính khoản tiền bồi thường giải phóng mặt bằng

7 tháng

Giải phóng mặt bằng là quá trình “làm sạch” mặt bằng thông qua việc thực hiện di dời các công trình xây dựng, vật kiến trúc, cây cối, hoa màu và một bộ phận dân cư trên một diện tích đất nhất định nhằm thực hiện quy hoạch, cải tạo hoặc xây dựng công trình mới.

Đăng tin mua bán nhà đất online có những ưu và nhược điểm gì?

Đăng tin mua bán nhà đất online có những ưu và nhược điểm gì?

7 tháng

Hoạt động mua bán nhà đất tại Việt Nam đang ngày càng trở nên nhộn nhịp. Sự phát triển của những kênh mua bán online, cụ thể là các kênh mua bán nhà đất đã tác động không nhỏ tới thị trường này, mở ra cơ hội lớn cho việc mua bán, kinh doanh nói chung và mua bán nhà, đất nói riêng được diễn ra dễ dàng hơn trước.

Vay tín chấp mua nhà có những ưu và nhược điểm gì? – Nhà đất An Phú

Vay tín chấp mua nhà có những ưu và nhược điểm gì? – Nhà đất An Phú

7 tháng

Nhà, đất là những tài sản có giá trị không hề nhỏ, thế nên nhiều người không đủ tiền để mua những sản phẩm này đã quyết định tìm đến giải pháp vay tín chấp ngân hàng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích về vấn đề cho vay tín chấp cũng như nêu ra những ưu và nhược điểm của phương pháp vay này để giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn nhằm đưa ra lựa chọn chuẩn xác với trường hợp của mình.

Góc thắc mắc: Sổ hồng và sổ đỏ có giá trị pháp lý như nhau?

Góc thắc mắc: Sổ hồng và sổ đỏ có giá trị pháp lý như nhau?

8 tháng

"Sổ hồng (Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở gắn liền với đất ở) và sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) có giá trị như nhau khi giao dịch không?" có lẽ là thắc mắc chung của rất nhiều người. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về vấn đề trên.

Bỏ túi 7 bí kiếp giúp bán nhà nhanh chóng với giá cao

Bỏ túi 7 bí kiếp giúp bán nhà nhanh chóng với giá cao

8 tháng

Nhà, đất vốn là những tài sản có giá trị cao, thế nên việc mua bán, giao dịch nhà đất thường diễn ra với nhiều thủ tục cũng như chịu sự chi phối, tác động của nhiều phương diện khác nhau. Để việc bán nhà được tiến hành nhanh chóng với giá cao thì người bán cần phải nắm chắc trong tay những bí quyết sau đây:

Trường hợp diện tích nhà ở lớn hơn thông tin trên sổ hồng cần xử lý thế nào?

Trường hợp diện tích nhà ở lớn hơn thông tin trên sổ hồng cần xử lý thế nào?

8 tháng

Hiện nay, có không ít người rơi vào trường hợp diện tích thực tế của nhà ở lớn hơn thông tin ghi trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng lại không biết cách xử lý dẫn đến gặp nhiều khó khăn trong việc mua bán, giao dịch nhà đất. Để giúp mọi người có cái nhìn cụ thể hơn về vấn đề trên, chúng tôi xin gửi đến bạn đọc nội dung ngay dưới đây nhằm mang đến quý bạn đọc cách giải quyết cụ thể hơn về vấn đề này.

Hỗ trợ trực tuyến

Hỗ trợ 24/7

Hỗ trợ 24/7 - 0911.848.881 Mr. Việt

Chat Zalo - 0911.848.881

Mail báo giá - phongmarketing.anphu@gmail.com

Tìm kiếm dự án

Thống kê truy cập

Đang online 7
Hôm nay 377
Hôm qua 460
Trong tuần 2,457
Trong tháng 14,889
Tổng cộng 111,653