Nhận biết ngay giấy tờ nhà đất giả nhờ 3 cách đơn giản

( 2 đánh giá)

24 ngày

Các giao dịch nhà đất với giá trị lên đến hàng tỷ đồng luôn là “món mồi béo bở” của các đối tượng xấu. Hiện nay, vấn nạn lừa đảo bằng cách làm giả giấy tờ đã và đang làm giới kinh doanh bất động sản vô cùng đau đầu, bởi chỉ cần sơ sẩy, bạn đã bị lừa trắng tay mà không hay biết. Do đó, nhằm hạn chế tối đa những rủi ro khi giao dịch, người dân khi thực hiện mua bán nhà đất cần phải kiểm tra kĩ tính chính xác của giấy chứng nhận trước khi giao tiền.

Nhận biết ngay giấy tờ nhà đất giả nhờ 3 cách đơn giảnNhận biết ngay giấy tờ nhà đất giả nhờ 3 cách đơn giản

 

Các đối tượng lừa đảo mua bán nhà đất bằng giấy tờ giả như thế nào?


Hình thức lừa đảo mua bán nhà đất bằng giấy tờ, sổ đỏ giả hiện đang là hình thức mà cả 2 đối tượng người bán và người mua đều có thể bị nhắm tới và dễ dàng rơi vào bẫy. Chúng thường đưa ra nhưng chiêu thức tinh vi khiến người bị hại không mảy may nghi ngờ dẫn đến sa chân vào cái bẫy mà chúng đặt ra.


Với người bán: Đây được xem là trường hợp lừa đảo khá phổ biến. Trong trường hợp này, kẻ xấu sẽ vào vai người đi mua nhà để liên hệ với người bán. Chúng sẵn sàng đặt cọc một số tiền nhằm tạo uy tín và hỏi mượn sổ, xin lấy thông tin sổ với lý do vô cùng hợp lý: “Cần phải xác thực lại thông tin”. Và hiển nhiên, từ chính các thông tin chúng thu thập được cùng với công nghệ hiện đại, một cuốn sổ giả được ra đời. Và vẫn với “mánh” cũ, chúng sẽ tìm cách tráo sổ thật và giả rồi “chuồn êm” sau đó.


Với người mua: Ở trường hợp này, các đối tượng sẽ vào vai người cần bán nhà đất hoặc người được ủy quyền. Chúng sử dụng những bộ hồ sơ đã được làm giả dựa trên giấy tờ, sổ đỏ thật, hoặc thậm chí là không có thật, để tiến hành bán cho nhiều người nhằm gom số tiền lớn trước khi “cao chạy xa bay”.

3-cach-nhan-biet-giay-to-gia-1.jpgCác đối tượng lừa đảo mua bán nhà đất bằng giấy tờ giả như thế nào?

 

Xem thêm: Đất nền Tô Ngọc Vân Quận 12

 

Cách phân biệt giấy tờ nhà đất giả


Trước thông tin và thực tế về tình trạng sổ hồng, sổ đỏ giả xuất hiện ngày càng nhiều thì việc đòi hỏi người dân khi thực hiện mua bán nhà đất phải kiểm tra kĩ tính chính xác của giấy chứng nhận trước khi giao tiền là một việc làm hết sức quan trọng và cần thiết nhằm hạn chế tối đa những rủi ro khi giao dịch. Dưới đây là 3 cách đơn giản giúp bạn nhận biết ngay giấy tờ nhà đất giả:


1.    Xác minh tại cơ quan quản lý Nhà nước


Đây được coi là biện pháp đảm bảo nhất mà các chuyên gia khuyên khách hàng nên thực hiện, nhằm có thể chắc chắn về việc mình không bị “trắng tay” do giấy tờ nhà đất giả.


Với cách thức này, bạn có thể mang giấy tờ nhà đất (có thể dùng bản sao) đến các cơ quan có thẩm quyền như Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất, Sở Tài nguyên và Môi trường... để kiểm tra. Thông qua những thông tin do các cơ quan này cung cấp, bạn có thể dễ dàng kiểm tra xem giấy tờ nhà đất có bị làm giả hay không, thông tin trên giấy tờ có chính xác, đúng với quy hoạch hay không.

Xác minh tại cơ quan quản lý Nhà nướcXác minh tại cơ quan quản lý Nhà nước

 

2.    Kiểm tra tại văn phòng công chứng uy tín


Hiện nay, để đáp ứng các nhu cầu giao dịch, kiểm tra và xác nhận giấy tờ nhà đất ngày một tăng, các văn phòng công chứng quy mô lớn đều được trang bị máy soi hiện đại cũng như có cả một đội ngũ công chứng viên được đào tạo bài bản… để có thể đảm bảo giúp khách hàng nhận biết được giấy tờ nhà đất giả.


3.    Một số cách phân biệt thủ công


-    Phân biệt bằng đèn pin: Bạn có thể chiếu xiên đèn pin một góc 10-20 độ tại vị trí dấu nổi (góc dưới bên phải mặt trước sổ hồng). Nếu là sổ thật, các đường nét in sẽ nổi rõ ràng, dấu và mã hiệu được đóng ngay ngắn. Ngược lại, nếu đó là sổ giả, các chi tiết in nổi sẽ rất mờ nhạt, mã hiệu đóng sẽ bị lệch.

Phân biệt bằng đèn pinPhân biệt bằng đèn pin

 

-    Phân biệt bằng kính lúp: Giấy tờ nhà đất thật luôn được in bằng công nghệ in offset, do đó hình ảnh sẽ sắc nét, các đường nét vuông vức, rõ ràng, màu mực đồng màu trên cùng chi tiết in. Ngược lại, giấy tờ nhà đất giả thường được in bằng màu kỹ thuật số, kiểu in này sẽ cho ra các chi tiết in không sắc nét, không đồng màu.

Phân biệt bằng kính lúpPhân biệt bằng kính lúp

 

Xem thêm: lãi suất vay mua nhà

Ngoài ra, bạn cũng có thể quan sát chữ ký và con dấu của người có thẩm quyền cấp sổ. Đối với sổ giả, các chi tiết này được scan lại nên chữ ký và con dấu thường bị mờ nhạt, đứt quãng. Chữ ký trên sổ giả sẽ không có vết hằn của lực tì đè khi ký.


Cũng có một số dấu hiệu nhỏ mà bạn có thể kiểm tra ngay khi tiếp nhận giấy tờ nhà đất. Nếu giấy tờ đã được cấp khá lâu nhưng giấy, nét mực vẫn còn mới, chất liệu giấy dày hoặc mỏng hơn bình thường, có dấu vết tẩy xóa hoặc cố tình làm bẩn... thì có thể giấy tờ này vừa mới được làm giả. Khi xem sổ đất, đối với các sổ có trang bổ sung, cần kiểm tra phương pháp in (in offset), dấu giáp lai và kiểm tra xem trang này bị tẩy xóa hay không. Đối với sổ đã thế chấp nhiều lần, cần kiểm tra kỹ dấu, chữ ký của Văn phòng đăng ký nhà đất.

Kiểm tra kĩ tính chính xác của giấy chứng nhận trước khi giao tiềnKiểm tra kĩ tính chính xác của giấy chứng nhận trước khi giao tiền

 

Một lưu ý đặc biệt nữa, dù có là kẻ lừa đảo chuyên nghiệp đến đâu, chắc chắn trong quá trình thực hiện cũng sẽ lộ ra sơ hở. Nếu trong quá trình giao dịch, bạn nhận thấy đối tác có các dấu hiệu bất thường như luôn hối thúc giao dịch nhanh, mập mờ các thông tin, đặc biệt quá thoải mái, dễ dàng đàm phán, thỏa thuận thì cần phải chú ý.


Ông bà ta vẫn có câu: “Cẩn tắc vô áy náy”, cứ cẩn trọng trước mọi việc để không hối hận về sau. Hãy tự bảo vệ mình bằng cách cẩn thận kiểm tra lại giấy tờ nếu cảm thấy khả nghi trước khi xuống tiền giao dịch.


Trên đây là 3 cách đơn giản giúp bạn nhận biết giấy tờ nhà đất giả. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình giao dịch, mua bán nhà đất.


Để biết thêm thông tin chi tiết về các sản phẩm căn hộ, dự án đất nền do Công ty Nhà Đất An Phú chúng tôi làm chủ đầu tư, quý khách vui lòng tham khảo tại Website https://nhaanphu.vn/du-an/ hoặc liên hệ số Hotline 1800 1784 để được tư vấn đầy đủ!
 

Tin tức cùng chuyên mục

Góc thắc mắc: Sổ hồng và sổ đỏ có giá trị pháp lý như nhau?

Góc thắc mắc: Sổ hồng và sổ đỏ có giá trị pháp lý như nhau?

11 ngày

"Sổ hồng (Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở gắn liền với đất ở) và sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) có giá trị như nhau khi giao dịch không?" có lẽ là thắc mắc chung của rất nhiều người. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về vấn đề trên.

Bỏ túi 7 bí kiếp giúp bán nhà nhanh chóng với giá cao

Bỏ túi 7 bí kiếp giúp bán nhà nhanh chóng với giá cao

18 ngày

Nhà, đất vốn là những tài sản có giá trị cao, thế nên việc mua bán, giao dịch nhà đất thường diễn ra với nhiều thủ tục cũng như chịu sự chi phối, tác động của nhiều phương diện khác nhau. Để việc bán nhà được tiến hành nhanh chóng với giá cao thì người bán cần phải nắm chắc trong tay những bí quyết sau đây:

Trường hợp diện tích nhà ở lớn hơn thông tin trên sổ hồng cần xử lý thế nào?

Trường hợp diện tích nhà ở lớn hơn thông tin trên sổ hồng cần xử lý thế nào?

21 ngày

Hiện nay, có không ít người rơi vào trường hợp diện tích thực tế của nhà ở lớn hơn thông tin ghi trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng lại không biết cách xử lý dẫn đến gặp nhiều khó khăn trong việc mua bán, giao dịch nhà đất. Để giúp mọi người có cái nhìn cụ thể hơn về vấn đề trên, chúng tôi xin gửi đến bạn đọc nội dung ngay dưới đây nhằm mang đến quý bạn đọc cách giải quyết cụ thể hơn về vấn đề này.

Làm thủ tục vay mua nhà trả góp cần chuẩn bị  những hồ sơ gì?

Làm thủ tục vay mua nhà trả góp cần chuẩn bị những hồ sơ gì?

26 ngày

Vay mua nhà trả góp hiện đang là chủ đề được đông đảo người tiêu dùng quan tâm ở thời điểm hiện tại. Nhờ có gói sản phẩm này mà rất đông các cá nhân và doanh nghiệp đã có cơ hội sở hữu cho mình những căn nhà mơ ước khi mà nguồn tài chính của bản thân không đủ điều kiện cho phép họ thực hiện điều đó. Theo quy định của pháp luật hiện hành và quy trình làm việc thực tế của các ngân hàng, khi vay tiền mua nhà ở thì các bạn cần phải chuẩn bị các thủ tục và hồ sơ cần thiết để giúp cho quá trình vay được thực hiện một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn.

6 lưu ý quan trọng giúp tránh mất sạch vốn khi đầu tư bất động sản

6 lưu ý quan trọng giúp tránh mất sạch vốn khi đầu tư bất động sản

1 tháng

Cũng như hầu hết các loại hình đầu tư khác, đầu tư bất động sản cũng đòi hỏi các nhà đầu tư cần phải có tầm nhìn cũng như tự hoạch định lên những chiến lược khôn ngoan để đảm bảo thu được lợi nhuận. Dưới đây, chúng tôi xin gửi đến bạn 6 lưu ý quan trọng mà một nhà đầu tư bản lĩnh cần phải “thuộc nằm lòng” để tránh mất tiền oan và kiếm lời hiệu quả từ bất động sản.

Những trường hợp người dân phải đăng ký biến động đất đai

Những trường hợp người dân phải đăng ký biến động đất đai

1 tháng

Đăng ký đất đai, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất gồm đăng ký lần đầu và đăng ký biến động, được thực hiện tại tổ chức đăng ký đất đai thuộc cơ quan quản lý đất đai. Theo đó, đăng ký đất đai là việc làm bắt buộc đối với người sử dụng đất và người được giao đất để quản lý còn đăng ký biến động đất đai là nghĩa vụ của người sử dụng đất. Luật Đất đai 2013 yêu cầu phải đăng ký, nếu không đăng ký có thể bị truy tố trách nhiệm và bị phạt tiền.

Hỗ trợ trực tuyến

Hỗ trợ 24/7

Hỗ trợ 24/7 - 0911.848.881 Mr. Việt

Chat Zalo - 0911.848.881

Mail báo giá - phongmarketing.anphu@gmail.com

Tìm kiếm dự án

Thống kê truy cập

Đang online 9
Hôm nay 94
Hôm qua 181
Trong tuần 1,295
Trong tháng 7,123
Tổng cộng 43,660