Những trường hợp người dân phải đăng ký biến động đất đai

( 2 đánh giá)

1 tháng

Đăng ký đất đai, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất gồm đăng ký lần đầu và đăng ký biến động, được thực hiện tại tổ chức đăng ký đất đai thuộc cơ quan quản lý đất đai. Theo đó, đăng ký đất đai là việc làm bắt buộc đối với người sử dụng đất và người được giao đất để quản lý còn đăng ký biến động đất đai là nghĩa vụ của người sử dụng đất. Luật Đất đai 2013 yêu cầu phải đăng ký, nếu không đăng ký có thể bị truy tố trách nhiệm và bị phạt tiền.

Những trường hợp người dân phải đăng ký biến động đất đaiNhững trường hợp người dân phải đăng ký biến động đất đai

 

Đăng kí biến động đất đai là gì?


Trong khoản 15 Điều 3 Luật Đất đai 2013, việc đăng ký đất đai, nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất là việc kê khai và ghi nhận tình trạng pháp lý về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất cũng như quyền quản lý đất đối với một thửa đất vào hồ sơ địa chính.


Tương tự, có thể hiểu việc đăng ký biến động đất đai là việc kê khai, ghi nhận tình trạng pháp lý về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất nếu có thay đổi, người sử dụng đất bắt buộc phải thực hiện việc đăng ký khi có biến động.

Đăng kí biến động đất đai là gì?Đăng kí biến động đất đai là gì?

 

Người dân phải đăng ký biến động đất đai đối với trường hợp nào?  


Chiếu theo khoản 4 Điều 95 Luật Đất đai 2013, việc đăng ký biến động được thực hiện đối với những trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận hoặc đã đăng ký mà có sự thay đổi sau đây:


1. Cần đăng ký biến động đất đai với người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất có thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất hoặc có hoạt động thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất.


2. Trường hợp có sự thay đổi về hình dạng, kích thước, diện tích, số hiệu, địa chỉ thửa đất.


Ví dụ: Diện tích đất bị giảm do sạt lở tự nhiên (đất ven bờ sông, kênh bị sạt lở..).


3. Đăng ký biến động đất đai khi người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được phép đổi tên.

 

4. Có các thay đổi về tài sản gắn liền với đất so với nội dung đã đăng ký ban đầu.

Đăng ký biến động đất đai trong những trường hợp cần thiếtĐăng ký biến động đất đai trong những trường hợp cần thiết

 

5. Thay đổi về thời hạn sử dụng đất.


6. Khi chuyển mục đích sử dụng đất bắt buộc phải đăng ký biến động


7. Trường hợp chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của vợ hoặc của chồng thành quyền sử dụng đất chung, quyền sở hữu tài sản chung của vợ và chồng.


***Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là tài sản riêng của vợ hoặc của chồng (là tài riêng được xác lập trước thời kỳ hôn nhân hoặc có được bằng tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân) nhưng nay muốn chuyển thành tài sản chung thì phải đăng ký biến động.

Đăng ký biến động đất đai trong những trường hợp cần thiếtĐăng ký biến động đất đai trong những trường hợp cần thiết

 

Xem thêm: Đất nền Tô Ngọc Vân Quận 12

8. Trường hợp chuyển từ hình thức Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hàng năm sang hình thức thuê đất thu tiền một lần cho cả thời gian thuê; từ hình thức Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang hình thức thuê đất; từ thuê đất sang giao đất có thu tiền sử dụng đất.


9. Trường hợp chia tách quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của tổ chức, của hộ gia đình, của vợ và chồng hoặc của nhóm người sử dụng đất chung, nhóm chủ sở hữu tài sản chung gắn liền với đất.


Ví dụ. Trong trường hợp tách thửa đất: Nếu người sử dụng đất có nhu cầu tách thửa mà đủ điều kiện tách thửa thì phải đăng ký biến động đất đai (thủ tục tách thửa).


10. Đăng ký biến động đất đai khi thay đổi quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo kết quả hòa giải thành về tranh chấp đất đai được UBND cấp có thẩm quyền công nhận; quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về giải quyết tranh chấp đất đai, khiếu nại, tố cáo về đất đai, quyết định hoặc bản án của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án đã được thi hành;  thỏa thuận trong hợp đồng thế chấp để xử lý nợ; văn bản công nhận kết quả đấu giá quyền sử dụng đất phù hợp với pháp luật .


Ví dụ: Đối với phần diện tích đất tranh chấp (trước khi tranh chấp do ông A được quyền sử dụng) sau khi có kết quả giải quyết tranh chấp theo bản án của Tòa án thì quyền sử dụng đất lại thuộc về ông B, trong trường hợp này thì yêu cầu ông B phải đi đăng ký biến động.

Xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kềXác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề.

 

11. Xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề


- Theo khoản 1 Điều 171 Luật Đất đai 2013 thì quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề bao gồm quyền về lối đi; cấp, thoát nước; tưới nước, tiêu nước trong canh tác; cấp khí ga; đường dây tải điện, thông tin liên lạc và các nhu cầu cần thiết khác một cách hợp lý trên thửa đất liền kề.


- Theo Điều 254 Bộ luật Dân sự 2015 thì chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ. 


- Việc xác lập quyền về lối đi trên đất người khác bắt buộc phải thực hiện đăng ký biến động.


12. Có thay đổi về những hạn chế quyền của người sử dụng đất.


Thời hạn đăng ký biến động đất đai


- Nếu thuộc trường hợp 1, 3, 7, 9, 10, 11 thì trong thời hạn không quá 30 ngày, kể từ ngày có biến động, người sử dụng đất phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai. Nếu không đăng ký biến động theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 2 - 5 triệu đồng theo khoản 2 Điều 12 Nghị định 102/2014/NĐ-CP.

Đăng ký biến động đất đai đối với di sản thừa kếĐăng ký biến động đất đai đối với di sản thừa kế

 

- Riêng với trường hợp thừa kế quyền sử dụng đất thì thời hạn đăng ký biến động được tính từ ngày phân chia xong quyền sử dụng đất là di sản thừa kế. Không đăng ký biến động bị phạt tới 5 triệu đồng.

 

Trên đây là một số trường hợp yêu cầu phải đăng ký biến động đất đai, nếu người sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận hoặc đã đăng ký mà có biến động thuộc một trong những trường hợp như trên thì cần phải thực hiện đầy đủ thủ tục đăng ký biến động.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các sản phẩm căn hộ, dự án đất nền do Công ty Nhà Đất An Phú chúng tôi làm chủ đầu tư, quý khách vui lòng tham khảo tại Website https://nhaanphu.vn/du-an/ hoặc liên hệ số Hotline 1800 1784 để được tư vấn đầy đủ!

 

Tin tức cùng chuyên mục

Góc thắc mắc: Sổ hồng và sổ đỏ có giá trị pháp lý như nhau?

Góc thắc mắc: Sổ hồng và sổ đỏ có giá trị pháp lý như nhau?

11 ngày

"Sổ hồng (Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở gắn liền với đất ở) và sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) có giá trị như nhau khi giao dịch không?" có lẽ là thắc mắc chung của rất nhiều người. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về vấn đề trên.

Bỏ túi 7 bí kiếp giúp bán nhà nhanh chóng với giá cao

Bỏ túi 7 bí kiếp giúp bán nhà nhanh chóng với giá cao

18 ngày

Nhà, đất vốn là những tài sản có giá trị cao, thế nên việc mua bán, giao dịch nhà đất thường diễn ra với nhiều thủ tục cũng như chịu sự chi phối, tác động của nhiều phương diện khác nhau. Để việc bán nhà được tiến hành nhanh chóng với giá cao thì người bán cần phải nắm chắc trong tay những bí quyết sau đây:

Trường hợp diện tích nhà ở lớn hơn thông tin trên sổ hồng cần xử lý thế nào?

Trường hợp diện tích nhà ở lớn hơn thông tin trên sổ hồng cần xử lý thế nào?

21 ngày

Hiện nay, có không ít người rơi vào trường hợp diện tích thực tế của nhà ở lớn hơn thông tin ghi trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng lại không biết cách xử lý dẫn đến gặp nhiều khó khăn trong việc mua bán, giao dịch nhà đất. Để giúp mọi người có cái nhìn cụ thể hơn về vấn đề trên, chúng tôi xin gửi đến bạn đọc nội dung ngay dưới đây nhằm mang đến quý bạn đọc cách giải quyết cụ thể hơn về vấn đề này.

Nhận biết ngay giấy tờ nhà đất giả nhờ 3 cách đơn giản

Nhận biết ngay giấy tờ nhà đất giả nhờ 3 cách đơn giản

24 ngày

Các giao dịch nhà đất với giá trị lên đến hàng tỷ đồng luôn là “món mồi béo bở” của các đối tượng xấu. Hiện nay, vấn nạn lừa đảo bằng cách làm giả giấy tờ đã và đang làm giới kinh doanh bất động sản vô cùng đau đầu, bởi chỉ cần sơ sẩy, bạn đã bị lừa trắng tay mà không hay biết. Do đó, nhằm hạn chế tối đa những rủi ro khi giao dịch, người dân khi thực hiện mua bán nhà đất cần phải kiểm tra kĩ tính chính xác của giấy chứng nhận trước khi giao tiền.

Làm thủ tục vay mua nhà trả góp cần chuẩn bị  những hồ sơ gì?

Làm thủ tục vay mua nhà trả góp cần chuẩn bị những hồ sơ gì?

26 ngày

Vay mua nhà trả góp hiện đang là chủ đề được đông đảo người tiêu dùng quan tâm ở thời điểm hiện tại. Nhờ có gói sản phẩm này mà rất đông các cá nhân và doanh nghiệp đã có cơ hội sở hữu cho mình những căn nhà mơ ước khi mà nguồn tài chính của bản thân không đủ điều kiện cho phép họ thực hiện điều đó. Theo quy định của pháp luật hiện hành và quy trình làm việc thực tế của các ngân hàng, khi vay tiền mua nhà ở thì các bạn cần phải chuẩn bị các thủ tục và hồ sơ cần thiết để giúp cho quá trình vay được thực hiện một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn.

6 lưu ý quan trọng giúp tránh mất sạch vốn khi đầu tư bất động sản

6 lưu ý quan trọng giúp tránh mất sạch vốn khi đầu tư bất động sản

1 tháng

Cũng như hầu hết các loại hình đầu tư khác, đầu tư bất động sản cũng đòi hỏi các nhà đầu tư cần phải có tầm nhìn cũng như tự hoạch định lên những chiến lược khôn ngoan để đảm bảo thu được lợi nhuận. Dưới đây, chúng tôi xin gửi đến bạn 6 lưu ý quan trọng mà một nhà đầu tư bản lĩnh cần phải “thuộc nằm lòng” để tránh mất tiền oan và kiếm lời hiệu quả từ bất động sản.

Hỗ trợ trực tuyến

Hỗ trợ 24/7

Hỗ trợ 24/7 - 0911.848.881 Mr. Việt

Chat Zalo - 0911.848.881

Mail báo giá - phongmarketing.anphu@gmail.com

Tìm kiếm dự án

Thống kê truy cập

Đang online 18
Hôm nay 64
Hôm qua 181
Trong tuần 1,265
Trong tháng 7,093
Tổng cộng 43,630