Những trường hợp người dân phải đăng ký biến động đất đai

( 2 đánh giá)

9 tháng

Đăng ký đất đai, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất gồm đăng ký lần đầu và đăng ký biến động, được thực hiện tại tổ chức đăng ký đất đai thuộc cơ quan quản lý đất đai. Theo đó, đăng ký đất đai là việc làm bắt buộc đối với người sử dụng đất và người được giao đất để quản lý còn đăng ký biến động đất đai là nghĩa vụ của người sử dụng đất. Luật Đất đai 2013 yêu cầu phải đăng ký, nếu không đăng ký có thể bị truy tố trách nhiệm và bị phạt tiền.

Những trường hợp người dân phải đăng ký biến động đất đaiNhững trường hợp người dân phải đăng ký biến động đất đai

 

Đăng kí biến động đất đai là gì?


Trong khoản 15 Điều 3 Luật Đất đai 2013, việc đăng ký đất đai, nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất là việc kê khai và ghi nhận tình trạng pháp lý về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất cũng như quyền quản lý đất đối với một thửa đất vào hồ sơ địa chính.


Tương tự, có thể hiểu việc đăng ký biến động đất đai là việc kê khai, ghi nhận tình trạng pháp lý về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất nếu có thay đổi, người sử dụng đất bắt buộc phải thực hiện việc đăng ký khi có biến động.

Đăng kí biến động đất đai là gì?Đăng kí biến động đất đai là gì?

 

Người dân phải đăng ký biến động đất đai đối với trường hợp nào?  


Chiếu theo khoản 4 Điều 95 Luật Đất đai 2013, việc đăng ký biến động được thực hiện đối với những trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận hoặc đã đăng ký mà có sự thay đổi sau đây:


1. Cần đăng ký biến động đất đai với người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất có thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất hoặc có hoạt động thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất.


2. Trường hợp có sự thay đổi về hình dạng, kích thước, diện tích, số hiệu, địa chỉ thửa đất.


Ví dụ: Diện tích đất bị giảm do sạt lở tự nhiên (đất ven bờ sông, kênh bị sạt lở..).


3. Đăng ký biến động đất đai khi người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được phép đổi tên.

 

4. Có các thay đổi về tài sản gắn liền với đất so với nội dung đã đăng ký ban đầu.

Đăng ký biến động đất đai trong những trường hợp cần thiếtĐăng ký biến động đất đai trong những trường hợp cần thiết

 

5. Thay đổi về thời hạn sử dụng đất.


6. Khi chuyển mục đích sử dụng đất bắt buộc phải đăng ký biến động


7. Trường hợp chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của vợ hoặc của chồng thành quyền sử dụng đất chung, quyền sở hữu tài sản chung của vợ và chồng.


***Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là tài sản riêng của vợ hoặc của chồng (là tài riêng được xác lập trước thời kỳ hôn nhân hoặc có được bằng tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân) nhưng nay muốn chuyển thành tài sản chung thì phải đăng ký biến động.

Đăng ký biến động đất đai trong những trường hợp cần thiếtĐăng ký biến động đất đai trong những trường hợp cần thiết

 

Xem thêm: Đất nền Tô Ngọc Vân Quận 12

8. Trường hợp chuyển từ hình thức Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hàng năm sang hình thức thuê đất thu tiền một lần cho cả thời gian thuê; từ hình thức Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang hình thức thuê đất; từ thuê đất sang giao đất có thu tiền sử dụng đất.


9. Trường hợp chia tách quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của tổ chức, của hộ gia đình, của vợ và chồng hoặc của nhóm người sử dụng đất chung, nhóm chủ sở hữu tài sản chung gắn liền với đất.


Ví dụ. Trong trường hợp tách thửa đất: Nếu người sử dụng đất có nhu cầu tách thửa mà đủ điều kiện tách thửa thì phải đăng ký biến động đất đai (thủ tục tách thửa).


10. Đăng ký biến động đất đai khi thay đổi quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo kết quả hòa giải thành về tranh chấp đất đai được UBND cấp có thẩm quyền công nhận; quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về giải quyết tranh chấp đất đai, khiếu nại, tố cáo về đất đai, quyết định hoặc bản án của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án đã được thi hành;  thỏa thuận trong hợp đồng thế chấp để xử lý nợ; văn bản công nhận kết quả đấu giá quyền sử dụng đất phù hợp với pháp luật .


Ví dụ: Đối với phần diện tích đất tranh chấp (trước khi tranh chấp do ông A được quyền sử dụng) sau khi có kết quả giải quyết tranh chấp theo bản án của Tòa án thì quyền sử dụng đất lại thuộc về ông B, trong trường hợp này thì yêu cầu ông B phải đi đăng ký biến động.

Xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kềXác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề.

 

11. Xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề


- Theo khoản 1 Điều 171 Luật Đất đai 2013 thì quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề bao gồm quyền về lối đi; cấp, thoát nước; tưới nước, tiêu nước trong canh tác; cấp khí ga; đường dây tải điện, thông tin liên lạc và các nhu cầu cần thiết khác một cách hợp lý trên thửa đất liền kề.


- Theo Điều 254 Bộ luật Dân sự 2015 thì chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ. 


- Việc xác lập quyền về lối đi trên đất người khác bắt buộc phải thực hiện đăng ký biến động.


12. Có thay đổi về những hạn chế quyền của người sử dụng đất.


Thời hạn đăng ký biến động đất đai


- Nếu thuộc trường hợp 1, 3, 7, 9, 10, 11 thì trong thời hạn không quá 30 ngày, kể từ ngày có biến động, người sử dụng đất phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai. Nếu không đăng ký biến động theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 2 - 5 triệu đồng theo khoản 2 Điều 12 Nghị định 102/2014/NĐ-CP.

Đăng ký biến động đất đai đối với di sản thừa kếĐăng ký biến động đất đai đối với di sản thừa kế

 

- Riêng với trường hợp thừa kế quyền sử dụng đất thì thời hạn đăng ký biến động được tính từ ngày phân chia xong quyền sử dụng đất là di sản thừa kế. Không đăng ký biến động bị phạt tới 5 triệu đồng.

 

Trên đây là một số trường hợp yêu cầu phải đăng ký biến động đất đai, nếu người sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận hoặc đã đăng ký mà có biến động thuộc một trong những trường hợp như trên thì cần phải thực hiện đầy đủ thủ tục đăng ký biến động.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các sản phẩm căn hộ, dự án đất nền do Công ty Nhà Đất An Phú chúng tôi làm chủ đầu tư, quý khách vui lòng tham khảo tại Website https://nhaanphu.vn/du-an/ hoặc liên hệ số Hotline 1800 1784 để được tư vấn đầy đủ!

 

Tin tức cùng chuyên mục

Nên cẩn trọng những gì khi mua nhà đất thế chấp ngân hàng để tránh rủi ro?

Nên cẩn trọng những gì khi mua nhà đất thế chấp ngân hàng để tránh rủi ro?

7 tháng

Việc mua bán nhà đất thế chấp tại ngân hàng hiện nay khá phổ biến mặc dù vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nhờ cách này, người bán tránh được việc bị ngân hàng phát mãi tài sản, song song đó, người mua cũng phần nào an tâm về pháp lý do đã được ngân hàng kiểm định khi cho vay thế chấp.

Cách tính khoản tiền bồi thường giải phóng mặt bằng

Cách tính khoản tiền bồi thường giải phóng mặt bằng

7 tháng

Giải phóng mặt bằng là quá trình “làm sạch” mặt bằng thông qua việc thực hiện di dời các công trình xây dựng, vật kiến trúc, cây cối, hoa màu và một bộ phận dân cư trên một diện tích đất nhất định nhằm thực hiện quy hoạch, cải tạo hoặc xây dựng công trình mới.

Đăng tin mua bán nhà đất online có những ưu và nhược điểm gì?

Đăng tin mua bán nhà đất online có những ưu và nhược điểm gì?

7 tháng

Hoạt động mua bán nhà đất tại Việt Nam đang ngày càng trở nên nhộn nhịp. Sự phát triển của những kênh mua bán online, cụ thể là các kênh mua bán nhà đất đã tác động không nhỏ tới thị trường này, mở ra cơ hội lớn cho việc mua bán, kinh doanh nói chung và mua bán nhà, đất nói riêng được diễn ra dễ dàng hơn trước.

Vay tín chấp mua nhà có những ưu và nhược điểm gì? – Nhà đất An Phú

Vay tín chấp mua nhà có những ưu và nhược điểm gì? – Nhà đất An Phú

7 tháng

Nhà, đất là những tài sản có giá trị không hề nhỏ, thế nên nhiều người không đủ tiền để mua những sản phẩm này đã quyết định tìm đến giải pháp vay tín chấp ngân hàng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích về vấn đề cho vay tín chấp cũng như nêu ra những ưu và nhược điểm của phương pháp vay này để giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn nhằm đưa ra lựa chọn chuẩn xác với trường hợp của mình.

Góc thắc mắc: Sổ hồng và sổ đỏ có giá trị pháp lý như nhau?

Góc thắc mắc: Sổ hồng và sổ đỏ có giá trị pháp lý như nhau?

8 tháng

"Sổ hồng (Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở gắn liền với đất ở) và sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) có giá trị như nhau khi giao dịch không?" có lẽ là thắc mắc chung của rất nhiều người. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về vấn đề trên.

Bỏ túi 7 bí kiếp giúp bán nhà nhanh chóng với giá cao

Bỏ túi 7 bí kiếp giúp bán nhà nhanh chóng với giá cao

8 tháng

Nhà, đất vốn là những tài sản có giá trị cao, thế nên việc mua bán, giao dịch nhà đất thường diễn ra với nhiều thủ tục cũng như chịu sự chi phối, tác động của nhiều phương diện khác nhau. Để việc bán nhà được tiến hành nhanh chóng với giá cao thì người bán cần phải nắm chắc trong tay những bí quyết sau đây:

Hỗ trợ trực tuyến

Hỗ trợ 24/7

Hỗ trợ 24/7 - 0911.848.881 Mr. Việt

Chat Zalo - 0911.848.881

Mail báo giá - phongmarketing.anphu@gmail.com

Tìm kiếm dự án

Thống kê truy cập

Đang online 8
Hôm nay 366
Hôm qua 460
Trong tuần 2,446
Trong tháng 14,878
Tổng cộng 111,642