Bi kịch mang tên "hợp đồng góp vốn" và lời khuyên cho khách hàng

( 2 đánh giá)

3 tháng

Hợp đồng góp vốn được xem là giao kết pháp lý bảo đảm quyền lợi đôi bên khi mua bán "nhà đất hình thành trong tương lai", song hình thức mua bán này lại đem đến không ít bi kịch cho người mua. Hiện nay, mua bán đất nền bằng hợp đồng góp vốn vẫn chưa được pháp luật công nhận, thế nhưng tại một số lô đất vẫn được các chủ đất gán mác dự án rồi đem rao bán và ký hợp đồng góp vốn với khách hàng.

Bi kịch mang tên hợp đồng góp vốnBi kịch mang tên "hợp đồng góp vốn"

 

Thời gian vừa qua, đã có nhiều người mua bất động sản tại các dự án do Công ty Angel Lina (trụ sở tại Quận 1, TP HCM) rao bán gửi đơn khiếu nại, kêu cứu khắp nơi. Các khách hàng này đều đồng loạt cho rằng doanh nghiệp trên có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi tự "vẽ" dự án rồi huy động vốn dưới chiêu bài hợp đồng góp vốn giữ chỗ nền đất.

 

Những cổ đông bất đắc dĩ


Theo như nội dung hợp đồng, khách hàng sẽ thanh toán trước 50% giá trị lô đất, số tiền còn lại sẽ thanh toán nhiều đợt theo tiến độ. Chủ đầu tư cam kết lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng, bàn giao đất trong vòng 12 tháng kể từ khi ký hợp đồng và sau khi khách đóng đủ 90% giá trị tài sản... 


Với chiêu bài ký hợp đồng góp vốn, công ty này đã đưa rất nhiều nạn nhân "vào tròng". Được biết, khu vực "dự án" Nhà ở phường Hiệp Thành do công ty này mở bán có diện tích gần 10.000 m2 nhưng trên thực tế, một phần diện tích khu đất hiện đang là trạm trung chuyển rác do Công ty Dịch vụ Công ích Quận 12 quản lý. Phần còn lại do một người dân sở hữu nhưng không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhà nước cũng đã ra công văn chỉ thị quy hoạch xây dựng phần đất đó làm công viên cây xanh. Thế nhưng công ty Angel Lina lại vô tư lập bản vẽ hiện trạng với 94 lô đất và chỉ trong 5 ngày, công ty này đã phân phối nhận tiền giữ chỗ của 126 khách hàng. Sau đó, khách hàng được thuyết phục và ký hợp đồng góp vốn với Công ty Angel Lina.

Khách hàng bị cuốn vào cái bẫy đầu tư đầy rủi roKhách hàng bị cuốn vào cái bẫy đầu tư đầy rủi ro

 

Cũng giống như trường hợp ở trên, không ít người đã hết sức khổ sở khi mắc bẫy của công ty này vì góp vốn vào "dự án" Khu dân cư Đỗ Xuân Hợp (quận 9). Ông Hoàng Văn Vũ (ngụ quận Thủ Đức, TP HCM) cho biết ông đã giao 750 triệu đồng và làm hợp đồng góp vốn với Công ty Angel Lina. Tuy nhiên đã một năm trôi qua, dự án ông mua vẫn còn y nguyên hiện trạng bãi đất trống như ban đầu, ông chua chát “tôi chưa hề được nhận nền đất hay bất cứ giấy tờ, thông báo có giá trị nào”.


Nhìn chung, việc mua theo giai đoạn tài sản "hình thành trong tương lai" là lựa chọn bất đắc dĩ của khách hàng khi không có tài chính đầy đủ hoặc do ham miếng mồi ngon là những khoản lợi nhuận béo bở mà chủ đầu tư dẫn dụ ra. Kéo theo đó là những câu chuyện dở khóc dở cười "hậu" hợp đồng góp vốn. Vậy nên mới nói, cần phải hết sức cảnh giác trước khi đặt bút kí vào những loại hợp đồng như thế này để tránh bị kẻ xấu lợi dụng và chiếm đoạt tài sản.

Xem thêm: lãi suất vay mua nhà trả góp

 

Dân sự hay hình sự?


Theo đánh giá của các chuyên gia, hình thức mua bán bằng hợp đồng góp vốn thường mang lại nhiều rủi ro cho bên mua tài sản. Đại tá Trần Việt Hải, Trưởng Công an huyện Hóc Môn (TP HCM), nhận xét “ở góc độ mua bán nhà đất thì những giao dịch như vậy là giao dịch dân sự. Tuy nhiên, về bản chất sự việc có thể không phải thế. Các đối tượng làm giả giấy tờ, lên mạng quảng cáo sơ đồ, bản vẽ dự án, đặc biệt là nhập nhằng trong xác nhận vi bằng hòng chiêu dụ người mua. Những mánh khóe này có dấu hiệu cấu thành hành vi lừa đảo”.

Khách hàng tiền mất, đất không - chủ đầu tư sẽ bị xử lý thế nào?Khách hàng tiền mất, đất không - chủ đầu tư sẽ bị xử lý thế nào?

 

Thạc sĩ luật Nguyễn Thị Kim Thanh phân tích tình trạng khách hàng bị chủ đầu tư chiếm dụng vốn diễn ra khá phổ biến trong vài năm trở lại đây. Pháp luật đã nêu rõ chủ đầu tư phải sử dụng tiền ứng trước theo đúng mục đích đã cam kết; các hành vi huy động, chiếm dụng vốn trái phép, sử dụng vốn huy động của tổ chức, cá nhân và tiền ứng trước của bên mua bất động sản hình thành trong tương lai không đúng mục đích theo cam kết ban đầu là bị cấm. Tuy vậy, lại có không ít các nhà đầu tư nhận tiền nhưng không tiếp tục triển khai dự án như cam kết mà đưa nguồn vốn vào hoạt động kinh doanh khác hoặc nghiêm trọng hơn là lừa đảo nhằm chiếm dụng nguồn vốn huy động từ khách hàng.


Về chế tài, bà Thanh cho rằng nhà nước cần tăng mức xử phạt vi phạm hành chính đối với cá nhân, tổ chức vi phạm. Mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản trước đây là 300 triệu đồng. Mức phạt này tuy đã có điều chỉnh nhưng nhìn chung vẫn còn thấp nên chưa đủ sức răn đe, đặc biệt là với chủ đầu tư. Vì thế, pháp luật cần phải có chế tài xử lý hình sự khi chủ đầu tư vi phạm hợp đồng góp vốn.

Xem thêm Dự án Đất nền Tô Ngọc Vân Quận 12 tại: https://nhaanphu.vn/dat-nen-to-ngoc-van-quan-12-309e.html

 

Lời khuyên cho khách hàng


 

Khách hàng cần tìm hiểu kĩ thông tin về dự án trước khi đặt bút kí vào hợp đồngKhách hàng cần tìm hiểu kĩ thông tin về dự án trước khi đặt bút kí vào hợp đồng

 

Vì tính chất rủi ro của hợp đồng góp vốn, các khách hàng cần phải yêu cầu bên bán, chủ đầu tư thực hiện giao dịch mua bán đất nền với mình qua hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hợp đồng đặt cọc để bảo đảm tính pháp lý của giao dịch. Nếu như bên bán là cá nhân hoặc tổ chức không có chức năng kinh doanh bất động sản thì hợp đồng mua bán phải được công chứng thì mới phát sinh hiệu lực.


Song song đó, khách hàng cũng cần phải tìm hiểu kỹ tính pháp lý của dự án đất nền, đặc biệt là các quy định liên quan đến điều kiện chuyển nhượng, năng lực của chủ đầu tư cũng như cách thức thanh toán và ký hợp đồng để không bị các đối tượng xấu lừa đảo trong quá trình giao dịch mua bán.

 

Trên đây là một số rủi ro xoay quanh việc kí hợp đồng góp vốn. Để tránh rơi vào những trường hợp không mong muốn như trên, quý khách nên tìm hiểu kỹ các thông tin dự án từ nhiều nguồn để không bị dẫn dụ và mắc bẫy của kẻ gian.


Ngoài ra, để biết thêm thông tin chi tiết về các sản phẩm căn hộ, dự án đất nền do Công ty Nhà Đất An Phú chúng tôi làm chủ đầu tư, quý khách vui lòng tham khảo tại Website https://nhaanphu.vn/du-an/ hoặc liên hệ số Hotline 1800 1784 để được tư vấn đầy đủ!
 

Tin tức cùng chuyên mục

Giá BĐS TP.HCM sẽ tiếp tục leo thang trong năm 2020, đâu là nguyên nhân?

Giá BĐS TP.HCM sẽ tiếp tục "leo thang" trong năm 2020, đâu là nguyên nhân?

4 ngày

Theo như các đánh giá của nhiều chuyên gia bất động sản, bình quân cứ sau mỗi chu kỳ 10 năm thì giá đất lại tăng ít nhất 2,5-3 lần. Và với tình hình thị trường như hiện nay, rất nhiều người đang lo ngại giá nhà đất tại TPHCM sẽ tiếp tục chu kỳ tăng mới từ năm 2020.

Thị trường bất động sản TP.HCM hiện đang gặp khó khăn gì?

Thị trường bất động sản TP.HCM hiện đang gặp khó khăn gì?

5 ngày

Chia sẻ về thực tế thị trường hiện nay, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM chỉ ra, thị trường bất động sản tại TP.HCM đang đối diện với nhiều khó khăn và thách thức. Cụ thể là những khó khăn về ách tắc nguồn cung, giá bán tăng cao, đặc biệt là khó khăn trong tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng đã và đang khiến quy mô thị trường bất động sản tại TP.HCM sụt giảm, người mua thực cũng như giới đầu tư ngày càng khó tiếp cận hơn các sản phẩm nhà ở, đất nền.

Sắp có quy định giao đất, thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu được tách thửa

Sắp có quy định giao đất, thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu được tách thửa

6 ngày

Việc giao đất, cho thuê đất đối với các thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu được tách thửa do Nhà nước trực tiếp quản lý cho người sử dụng đất được xem là nội dung mới đáng chú ý được đề cập tại Dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định hướng dẫn Luật Đất đai đang được Chính phủ lấy ý kiến góp ý từ Nhân dân.

Các dự án hạ tầng trọng điểm “ì ạch”, nguyên nhân do đâu?

Các dự án hạ tầng trọng điểm “ì ạch”, nguyên nhân do đâu?

16 ngày

Chiều 30/10 vừa qua, trong phiên thảo luận của Quốc hội về Kinh tế xã hội, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể đã có phần trình bày liên quan đến việc triển khai hệ thống hạ tầng giao thông tại các vùng miền và nêu ra nguyên nhân các dự án hạ tầng trọng điểm chậm tiến độ.

Thị trường đất nền giá rẻ gặp khó do người mua lo ngại pháp lý

Thị trường đất nền giá rẻ gặp khó do người mua lo ngại pháp lý

19 ngày

Tuy vẫn là loại hình bất động sản được giới đầu tư ưa chuộng thế nhưng giao dịch tại phân khúc đất nền, đặc biệt là dòng sản phẩm đất nền giá rẻ đang khá chật vật do tâm lý người mua lo ngại các vấn đề về pháp lý.

Để khơi thông các dự án giao thông trọng điểm TP.HCM cần 3,6 tỉ USD

Để "khơi thông" các dự án giao thông trọng điểm TP.HCM cần 3,6 tỉ USD

23 ngày

Trong giai đoạn 2021-2025, UBND TP HCM dự kiến cần hơn 3,6 tỉ USD (tương đương khoảng 83.061 tỉ đồng) để thực hiện 19 dự án giao thông lớn trên địa bàn và kết nối các tỉnh. Bên cạnh đó, nhằm thúc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án giao thông trọng điểm của thành phố, UBND TPHCM cũng đã yêu cầu các sở, ngành xác định thứ tự ưu tiên các dự án, hình thức đầu tư và thời gian thực hiện của từng dự án.

Hỗ trợ trực tuyến

Hỗ trợ 24/7

Hỗ trợ 24/7 - 0911.848.881 Mr. Việt

Chat Zalo - 0911.848.881

Mail báo giá - phongmarketing.anphu@gmail.com

Tìm kiếm dự án

Thống kê truy cập

Đang online 17
Hôm nay 32
Hôm qua 179
Trong tuần 1,111
Trong tháng 6,631
Tổng cộng 50,634