Chồng chéo quy định nhà ở, đất đai – gây khó cho người thực hiện

( 2 đánh giá)

25 ngày

"Có đến 20 điểm chồng chéo, theo luật này thì đúng theo luật khác thì sai. Doanh nghiệp thực hiện theo Luật này thì đúng nhưng xét theo Luật khác lại sai, địa phương không biết làm sao… điều này không chỉ gây khó cho doanh nghiệp mà còn tạo mảnh đất cho tham nhũng", TS. Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) - nhấn mạnh.

Chồng chéo quy định nhà ở, đất đai – gây khó cho người thực hiệnChồng chéo quy định nhà ở, đất đai – gây khó cho người thực hiện

 

Hiện nay, tình trạng bất cập pháp luật đã dẫn đến hậu quả là hoạt động đầu tư bị ách tắc khiến cho chuỗi giá trị sản xuất, dịch vụ bị đứt đoạn, nguồn cung bất động sản bị suy giảm, có thể gây nên nguy cơ sốt giá bất động sản do thiếu cung trong những năm tới.

 

"Làm theo luật này thì đúng, luật khác thì sai"


Tại hội nghị về những vướng mắc trong lĩnh vực bất động sản diễn ra sáng 25/9, TS. Vũ Tiến Lộc cũng cho biết, theo rà soát của VCCI trên một số Luật liên quan trong lĩnh vực bất động sản như Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản… đã có đến 20 xung đột chính sách từ các luật liên quan đến nghị định, thông tư hướng.

TS. Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)TS. Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

 

Ông Đậu Anh Tuấn - Trưởng ban Pháp chế VCCI - khi bàn về các xung đột pháp lý trong các Luật liên quan đến hoạt động kinh doanh bất động sản nhấn mạnh, đây là vấn đề tương đối nóng trong thời gian vừa qua mặc dù không phải vấn đề mới. Ông cũng ví von: "Đối với các thị trường bất động sản, càng tìm hiểu, càng đọc thì tôi thấy càng phức tạp, càng rối rắm. Các quy định, nghị định, thông tư… mới có quá nhiều sự khác biệt. Câu chuyện giống như con gà và quả trứng, thậm chí là đàn gà và quả trứng".


Bên cạnh đó, ông Tuấn cũng dẫn lại một nghiên cứu của CIM, liên quan đến vấn đề đầu tư đất đai, nơi có rất nhiều quy định pháp luật đang chồng chéo… Được biết, các luật này đều của Quốc hội ban hành, nhưng do các Bộ, các cục, vụ, viện thi hành. Đây có thể là nguyên nhân khiến cho việc khó tránh khỏi tư duy và quan điểm chồng chéo, xung đột lẫn nhau.


Xét ở góc độ chuyên gia, GS. Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường, cho biết, khoảng mười năm trước, vào năm 2009, Quốc hội đã phải ban hành Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật có liên quan đến đầu tư xây dựng cơ bản để sửa đổi nhóm luật ban hành trong giai đoạn 2003 – 2005 vì lý do một số xung đột pháp luật giữa các Luật. Những luật này bao gồm Luật doanh nghiệp, Luật Đất đai và Luật Nhà ở, Luật Xây dựng, Luật Đấu thầu. Tuy nhiên, đến nay, câu chuyện xung đột pháp luật lại diễn ra đối với nhóm luật nói trên, nhưng trên phạm vi rộng hơn và phức tạp hơn, gây nên hệ quả là nhiều dự án đầu tư đã được phê duyệt nhưng phải dừng lại để rà soát tính phù hợp với pháp luật. Riêng Tp.HCM đã quyết định cho dừng lại đến 150 dự án để rà soát và điều chỉnh, cho đến nay vẫn còn 30 dự án hiện đang phải tiếp tục chịu rà soát.

Luật chồng chéo, làm theo luật này thì đúng, luật khác thì saiLuật chồng chéo, làm theo luật này thì đúng, luật khác thì sai

 


Song song đó, con số dự án đầu tư mới đủ điều kiện để phê duyệt cũng giảm khá mạnh, từ đầu năm mới chỉ có vài dự án được phê duyệt thay vì con số vài trăm dự án của những năm trước. 

Xem thêm: Đất nền Tô Ngọc Vân Quận 12

 

"Cuộc sống không thể đợi pháp luật"


Theo GS. Đặng Hùng Võ, nguyên nhân chủ yếu của tình trạng tồn tại nhiều khoảng trống, khoảng chồng chéo pháp luật như hiện nay có lẽ vẫn do phương thức xây dựng pháp luật ở nước ta còn thiếu hiệu quả. Việc kiểm tra, thanh tra, giám sát việc thực thi pháp luật lại chưa được đề cao. Hệ thống hành chính gần như ngầm hiểu rằng mình có thể quyết định một số điều không thực sự phù hợp pháp luật. Bệnh "nhờn luật" từ đấy mà hình thành. Bên cạnh đó, quá trình xây dựng và thẩm định các dự án luật, nghị định, thông tư lại không tận dụng được ý kiến của các chuyên gia có chiều sâu về luật pháp.


Ông cũng nhấn mạnh: "Về nguyên tắc, cuộc sống không bao giờ phải chờ đợi pháp luật. Nếu pháp luật không đủ điều kiện thực thi thì không phải thực hiện. Nguyên tắc này ở nước ta vẫn chưa được tiếp nhận. Vì vậy mà các cơ quan quản lý vẫn phải tìm ra giải pháp sớm nhất để vượt qua những bất cập pháp luật đang tồn tại".


Cũng theo ông Võ, giải pháp trước mắt cần làm ngay là dựa theo 3 nguyên tắc thực thi pháp luật khi có xung đột: 

  • -    Một là văn bản quy phạm pháp luật do cơ quan có thẩm quyền cấp cao hơn ban hành có hiệu lực thực hiện cao hơn. 
  • -    Hai là trong các văn bản quy phạm pháp luật do cùng cấp có thẩm quyền ban hành thì văn bản ban hành sau có hiệu lực thực hiện cao hơn.
  • -    Ba là văn bản quy phạm pháp luật chuyên ngành có hiệu lực thực hiện cao hơn đối với các nội dung của chuyên ngành đó.

Xem thêm: lãi suất vay mua nhà

 

Chính phủ cần phải tổ chức rà soát để có thể xác định các nội dung cần bổ sungChính phủ cần phải tổ chức rà soát để có thể xác định các nội dung cần bổ sung

 

Còn đối với các khoảng trống pháp luật, GS. Đặng Hùng Võ đề xuất Chính phủ cần phải tổ chức rà soát để có thể xác định các nội dung cần bổ sung nhằm lấp đầy khoảng trống. Lấy đó làm cơ sở để xây dựng gấp một Nghị định quy định bổ sung và trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép ban hành Nghị định này. Nghị định này cần tập trung vào quy định thống nhất về trình tự, thủ tục thực hiện một dự án đầu tư.
 

Trên đây là một vài thông tin xoay quanh những bất cập về luật đất đai trong thời gian vừa qua trên thị trường bất động sản. Để biết thêm thông tin chi tiết về các sản phẩm căn hộ, dự án đất nền do Công ty Nhà Đất An Phú chúng tôi làm chủ đầu tư, quý khách vui lòng tham khảo tại Website https://nhaanphu.vn/du-an/ hoặc liên hệ số Hotline 1800 1784 để được tư vấn đầy đủ!

Tin tức cùng chuyên mục

Thị trường bất động sản khu Tây TP.HCM vẫn “nóng”

Thị trường bất động sản khu Tây TP.HCM vẫn “nóng”

3 ngày

Ở thời điểm hiện tại, bất chấp sự suy giảm của thị trường đất nền khu vực phía Nam, thị trường nhà đất phía Tây, đặc biệt là Quận 12 vẫn đang thu hút được rất nhiều sự quan tâm từ người mua nhờ những lợi thế về hạ tầng đang được triển khai và phát triển.

Di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật tuyến tàu điện ngầm Bến Thành - Tham Lương

Di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật tuyến tàu điện ngầm Bến Thành - Tham Lương

4 ngày

Theo sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND TP.HCM vừa quyết định hình thức lựa chọn nhà thầu di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật thuộc dự án xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2 TP.HCM, tuyến Bến Thành - Tham Lương để bảo đảm tiến độ và hiệu quả quá trình xây dựng công trình.

Chi 10.700 tỉ đồng làm cao tốc nối TP.HCM với Tây Ninh

Chi 10.700 tỉ đồng làm cao tốc nối TP.HCM với Tây Ninh

5 ngày

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa qua đã đồng ý chấp thuận giao TP.HCM làm chủ đầu tư dự án cao tốc TP.HCM – Mộc Bài (Tây Ninh) với tổng vốn đầu tư gần 10.700 tỉ đồng.

TP.HCM siết chặt các hoạt động xây dựng nhà ở sai phép, không phép

TP.HCM siết chặt các hoạt động xây dựng nhà ở sai phép, không phép

6 ngày

UBND TPHCM vừa phê duyệt kế hoạch liên tịch về việc tăng cường công tác phối hợp quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn quận-huyện, nhằm kéo giảm ít nhất 50% số vụ vi phạm trật tự xây dựng qua từng năm.

TP.HCM kiến nghị khẩn về việc tháo gỡ khó khăn cho dự án Metro số 2

TP.HCM kiến nghị khẩn về việc tháo gỡ khó khăn cho dự án Metro số 2

9 ngày

Vừa qua, UBND TPHCM đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ báo cáo Quốc hội tăng cường kiểm tra, giám sát để kịp thời tháo gỡ các khó khăn và vướng mắc trong quá trình triển khai dự án tuyến tàu điện ngầm số 2 TP.HCM, tuyến Bến Thành - Tham Lương.

Đất nền vẫn là kênh đầu tư hàng đầu tại TP HCM hiện nay

Đất nền vẫn là kênh đầu tư hàng đầu tại TP HCM hiện nay

14 ngày

Theo Hội môi giới BĐS Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm 2019, thị trường BĐS TP.HCM mặc dù có sự sụt giảm về lượng cung và lượng giao dịch nhưng tỉ lệ hấp thụ vẫn ở mức tương đối cao. Điều này cho thấy lực cầu tại khu vực này vẫn rất mạnh. Giá BĐS nhà ở có chiều hướng tăng nhẹ nhưng không sốt, chủ đạo vẫn là dòng sản phẩm đất nền, giá cả tăng trưởng ổn định. Theo dự báo từ DKRA Việt Nam, trong những tháng cuối năm 2019, đất nền vẫn tiếp tục là kênh lựa chọn đầu tư hàng đầu.

Hỗ trợ trực tuyến

Hỗ trợ 24/7

Hỗ trợ 24/7 - 0911.848.881 Mr. Việt

Chat Zalo - 0911.848.881

Mail báo giá - phongmarketing.anphu@gmail.com

Tìm kiếm dự án

Thống kê truy cập

Đang online 23
Hôm nay 69
Hôm qua 181
Trong tuần 1,270
Trong tháng 7,098
Tổng cộng 43,635