Giá BĐS TP.HCM sẽ tiếp tục "leo thang" trong năm 2020, đâu là nguyên nhân?

( 3 đánh giá)

7 tháng

Theo như các đánh giá của nhiều chuyên gia bất động sản, bình quân cứ sau mỗi chu kỳ 10 năm thì giá đất lại tăng ít nhất 2,5-3 lần. Và với tình hình thị trường như hiện nay, rất nhiều người đang lo ngại giá nhà đất tại TPHCM sẽ tiếp tục chu kỳ tăng mới từ năm 2020.

Giá BĐS TP.HCM sẽ tiếp tục leo thang trong năm 2020, đâu là nguyên nhân?Giá BĐS TP.HCM sẽ tiếp tục "leo thang" trong năm 2020, đâu là nguyên nhân?
 

3 nguyên nhân khiến BĐS TPHCM tiếp tục tăng giá


Các chuyên gia sau khi xem xét thị trường đã đưa ra 3 nguyên nhân cốt yếu khiến thị trường BĐS tại TPHCM giai đoạn từ năm 2020 sẽ còn tiếp tục tăng đó là sự điều chỉnh bảng giá đất giai đoạn 2019-2024, tình trạng khan hiếm dự án BĐS mới cùng với tốc độ lạm phát theo từng thời kỳ.


Cụ thể, dẫn nguồn dữ liệu từ Sở Xây dựng Tp. HCM, cũng như theo báo cáo mới nhất của Hiệp hội Bất Động Sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA), số lượng nguồn cung các sản phẩm nhà ở toàn thành phố đang có sự sụt giảm mạnh, tính trong 9 tháng đầu năm 2019, toàn thành phố chỉ có một dự án nhà ở được chấp thuận chủ trương đầu tư, giảm 83%. 

Tình trạng khan hiếm nguồn cung BĐS khiến giá nhà đất tăng caoTình trạng khan hiếm nguồn cung BĐS khiến giá nhà đất tăng cao

 

Xét đến phân khúc nhà ở, đặc biệt là nguồn cung nhà ở bình dân ngày càng trở nên khan hiếm dù nhu cầu ở thực vẫn liên tục tăng cao. Theo lý giải của ông Nguyễn Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM (HoREA) thì nguyên nhân của tình trạng trên là bởi sự khan hiếm nguồn cung đã khiến căn hộ giá thấp bị đẩy vượt mức 25 triệu đồng/m2, trở thành căn hộ trung cấp. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến BĐS TP.HCM trong quý III không còn căn hộ giá thấp.


Chưa hết, trong khi nỗi lo khan hiếm nguồn cung do chính quyền siết việc cấp phép dự án còn chưa được giải quyết thì thị trường BĐS TPHCM lại nhận thêm nỗi lo về việc bảng giá đất giai đoạn 2019-2024 sẽ tăng mạnh trước bối cảnh khung giá đất cũ chuẩn bị hết hạn vào ngày 29-12-2019.


Theo ông Châu phân tích, bảng giá đất tại TP.HCM hiện nay đang quá lạc hậu, chỉ bằng khoảng 30-50% giá đất thực tế trên thị trường. Tuy nhiên theo ông, mức tăng 30% vẫn được xem là hợp lý vì nếu tăng quá cao có thể dẫn đến việc lợi bất cập hại về lâu dài. Dù trước mắt có thể làm tăng nguồn thu ngân sách nhà nước nhưng về lâu dài sẽ tác động xấu đến doanh nghiệp cũng như thị trường BĐS.


Còn theo ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa, cho biết, ông đã quan sát thị trường TP HCM hơn 2 thập niên qua và nhận thấy rằng đồ thị giá đất hoạt động theo hình sin. Cả chu kỳ sẽ có các xu hướng tăng giảm đan xen, thế nhưng xu thế giá đất leo thang vẫn mạnh hơn và quy luật này sẽ còn tiếp diễn trong những thập niên tới.

Tốc độ lạm phát ảnh hưởng đến thị trường bất động sản TP.HCMTốc độ lạm phát ảnh hưởng đến thị trường bất động sản TP.HCM


Ông cũng nhận xét thêm, hiện nay tốc độ lạm phát hàng năm rơi vào khoảng 5-6%, các ngành sản xuất khác cũng dần phát triển và bất động sản bước vào giai đoạn khó khăn. Đặc điểm chung trong hơn hai thập niên qua là giá bất động sản cứ lên 10 bậc rồi lại xuống 10 bậc, sau đó tiếp tục leo lên 20 bậc. Điều này có nghĩa là trong ngắn hạn, dù ở giai đoạn khó khăn, khủng hoảng, bất động sản có thể giảm mạnh nhưng xu hướng theo cả chu kỳ dài vẫn là tăng giá vẫn chiếm ưu thế.

Xem thêm: tin tức thị trường

 

Doanh nghiệp và khách hàng tận dụng thời cơ đầu tư


Hàng triệu người dân TPHCM hiện đang đứng trước nỗi lo về số tiền bỏ ra mua một chỗ ở để an cư ngày càng trở nên khó khăn hơn do những lực đẩy mạnh mẽ tác động lên giá nhà đất tại TPHCM trong thời gian sắp tới. Đây cũng là lý do khiến cho giao dịch trên thị trường BĐS cuối năm nhộn nhịp trở lại khi cả người mua lẫn người bán ít ỏi trên thị trường đều tranh thủ cơ hội trước khi giá đất tăng cao.Các doanh nghiệp, chủ đầu tư cũng nhân thời gian này mà tích cực giới thiệu các sản phẩm mới hòng tranh thủ cơn khát bất động sản ở thời điểm hiện tại.


Ở khu Tây Nam, sau khi đổi chủ đầu tư sang Gia Việt Khánh Hưng, dự án Victoria Garden cũng đã bắt đầu ra hàng. Tại khu vực phía Nam, Sài Gòn Phú Mỹ Hưng cũng đang đẩy mạnh dự án khu biệt thự Happy Valley Premier với sự kiện ra mắt căn hộ mẫu. Và mới đây, dự án căn hộ hạng sang Panomax River Villa tại trung tâm Quận 7 của TTC Land cũng vừa được giới thiệu ra thị trường. Nằm cách đó không xa, Sunshine Group cũng bung ra thị trường hàng loạt sản phẩm từ hai dự án quy mô lớn Sunshine City, Sunshine River Diamond (quận 7), liên tục tạo nên sự sôi động trên thị trường BĐS TPHCM. 

Các nhà đầu tư tận dụng cơ hội để chào bán sản phẩmCác nhà đầu tư tận dụng cơ hội để chào bán sản phẩm


Ở giai đoạn cuối năm 2019-2020, thị trường đang tiếp tục chờ sự ra mắt của hàng loạt các dự án vào đầu năm 2020. Trong đó, có thể kể đến những cái tên như Dự án Saigon Sports City Quận 2 có quy mô lên đến 64ha; Dự án Laimian City khu vực An Phú - An Khánh; Dự án Paris Hoàng Kim tọa lạc tại mặt tiền đường Lương Định Của, phường Bình Khánh, quận 2, TP.HCM; Dự án Lovera Vista Khang Điền nằm trong KDC Phong Phú 4, Bình Chánh; Dự án Masteri Parkland nối tiếp chuỗi thành công của thương hiệu Masteri do Thảo Điền Investment làm chủ đầu tư; Dự án HausNima tại quận 9; Dự án Zeitgeist tại Nhà Bè.

Xem thêm: tin tức dự án


Đánh giá về triển vọng thị trường BĐS TPHCM trong năm 2020, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Phó tổng giám đốc CBRE Việt Nam, khẳng định rằng, trong bối cảnh thiếu hụt nguồn cung, các chủ đầu tư sẽ tìm kiếm các dự án mới tại khu vực ngoại ô cũng như các khu vực lân cận TPHCM. Theo đó, năm 2020 kỳ vọng nguồn cung sẽ phục hồi, thêm nhiều dự án được khơi thông và đưa ra thị trường.

 

Trên đây là một số thông tin về tình trạng giá bán bất động sản TP.HCM ở thời điểm hiện tại. Bạn đọc muốn biết thêm thông tin chi tiết về các sản phẩm căn hộ, dự án đất nền do Công ty Nhà Đất An Phú chúng tôi làm chủ đầu tư xin vui lòng tham khảo tại Website https://nhaanphu.vn/du-an/ hoặc liên hệ số Hotline 1800 1784 để được tư vấn đầy đủ!
 

Tin tức cùng chuyên mục

Việc điều chỉnh khung giá đất tác động đến thị trường bất động sản như thế nào?

Việc điều chỉnh khung giá đất tác động đến thị trường bất động sản như thế nào?

6 tháng

“Các đề xuất của UBND TP. Hà Nội và HoREA đều có cơ sở riêng, dựa trên thực tiễn khảo sát từ thị trường, do đó đề xuất tăng là hoàn toàn hợp lý vì giá nhà đất đã thay đổi chóng mặt kể từ năm 2014 cho đến nay” – nhận định của Bà Trần Thị Khánh Linh, Trưởng bộ phận Định giá, Savills TP.HCM về việc chịu tác động của thị trường bất động sản trước những ý kiến về đề xuất điều chỉnh khung giá đất.

BĐS khu Tây TP.HCM sẽ như thế nào trong tương lai?

BĐS khu Tây TP.HCM sẽ như thế nào trong tương lai?

6 tháng

Khu Tây Sài Gòn với diện tích là tổng diện tích được tính của 4 quận và 3 huyện sắp lên quận ở khu vực này đó là: Quận 6, Quận 12, quận Tân Phú, quận Bình Tân, huyện Hooc Môn, huyện Củ Chi và huyện Bình Chánh. Nơi đây được biết đến là điểm nóng cho sự phát triển của thị trường bất động sản nhờ được lãnh đạo thành phố quan tâm đầu tư phát triển, các hệ thống cơ sở hạ tầng, giao thông ngày càng được hoàn thiện và đổi mới.

BĐS Quận 12 – điểm thu hút dân an cư và nhà đầu tư

BĐS Quận 12 – điểm thu hút dân an cư và nhà đầu tư

6 tháng

Chỉ sau hơn 20 năm kể từ khi thành lập năm 1997, đến nay Quận 12 TPHCM đã có sự phát triển đáng kinh ngạc cả về diện mạo lẫn dân cư. Có thể nói, nhờ vị trí địa lý đắc địa giúp dễ dàng kết nối tới các khu vực lân cận, giá bất động sản tại khu vực này đã và đang trên đà tăng trưởng mạnh mẽ, đặc biệt thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trên thị trường bất động sản.

Bất động sản TPHCM: Hiếm hoi dự án có pháp lý hoàn chỉnh

Bất động sản TPHCM: Hiếm hoi dự án có pháp lý hoàn chỉnh

6 tháng

Mua nhà trên giấy (hay mua sản phẩm bđs hình thành trong tương lai) là cụm từ không còn xa lạ với giới đầu tư bất động sản. Ai cũng hiểu thời điểm “xuống tiền” có khả năng mang lại lợi nhuận nhiều nhất cho chủ đầu tư bất động sản trong tương lai, không gì khác, chính là khi dự án còn đang trong giai đoạn hình thành. Tuy nhiên, đầu tư dự án trong giai đoạn này cũng ẩn chứa trong đó nhiều rủi ro cho khách hàng, bởi khi dự án vẫn đang "nằm trên giấy" thì không ai có thể khẳng định 100% lợi nhuận đó có khả thi hay không.

Thị trường bất động sản TP.HCM hiện đang gặp khó khăn gì?

Thị trường bất động sản TP.HCM hiện đang gặp khó khăn gì?

7 tháng

Chia sẻ về thực tế thị trường hiện nay, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM chỉ ra, thị trường bất động sản tại TP.HCM đang đối diện với nhiều khó khăn và thách thức. Cụ thể là những khó khăn về ách tắc nguồn cung, giá bán tăng cao, đặc biệt là khó khăn trong tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng đã và đang khiến quy mô thị trường bất động sản tại TP.HCM sụt giảm, người mua thực cũng như giới đầu tư ngày càng khó tiếp cận hơn các sản phẩm nhà ở, đất nền.

Sắp có quy định giao đất, thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu được tách thửa

Sắp có quy định giao đất, thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu được tách thửa

7 tháng

Việc giao đất, cho thuê đất đối với các thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu được tách thửa do Nhà nước trực tiếp quản lý cho người sử dụng đất được xem là nội dung mới đáng chú ý được đề cập tại Dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định hướng dẫn Luật Đất đai đang được Chính phủ lấy ý kiến góp ý từ Nhân dân.

Hỗ trợ trực tuyến

Hỗ trợ 24/7

Hỗ trợ 24/7 - 0911.848.881 Mr. Việt

Chat Zalo - 0911.848.881

Mail báo giá - phongmarketing.anphu@gmail.com

Tìm kiếm dự án

Thống kê truy cập

Đang online 4
Hôm nay 386
Hôm qua 460
Trong tuần 2,466
Trong tháng 14,898
Tổng cộng 111,662