Giá nhà đất tại TP.HCM sẽ tăng trong vài năm tới do 'ách tắc' về luật

( 5 đánh giá)

5 tháng

"Sự bất cập của pháp luật đang tác động đến thị trường đẫn đến nguồn cung của các dự án đều giảm so với cùng kỳ năm trước" - Nhận định và phân tích của GS Đặng Hùng Võ về tác động của sự “ách tắc” về luật lên thị trường.

GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trườngGS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường

 

Sáng 25/9, Hội nghị Bất động sản 2019 với chủ đề "Lấy ý kiến - Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp" đã thu hút được sự tham gia của đông đảo đại diện cơ quan Nhà nước, giới chuyên gia cũng như cộng đồng các doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM. 


Phát biểu tham luận tại hội nghị, GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhìn nhận tính thanh khoản của thị trường bất động sản vẫn đang ở mức cao, trong khi đó, nguồn cung đã bị dừng từ đầu năm 2019 do những vấn đề bất cập liên quan đến luật pháp hiện hành. Những điểm còn thiếu, chồng chéo và chưa đồng bộ của hệ thống luật đã và đang gây ra tình trạng ách tắc, khó khăn cho thị trường bất động sản nói chung và thị trường bất động sản tại TP.HCM nói riêng.


Ông cho biết, từ đầu năm 2019 đến nay, thị trường bất động sản có nhiều dấu hiệu chững lại, nhiều dự án đang phải tạm dừng do những trục trặc về pháp lý làm cho nguồn cung ra thị trường trở nên khan hiếm, khiến các doanh nghiệp bất động sản gặp nhiều thách thức và rủi ro hơn. 

Bất động sản TP.HCM tăng nhanh chóng trong 1-2 năm tớiBất động sản TP.HCM tăng nhanh chóng trong 1-2 năm tới

 

Xem thêm: Đất nền Tô Ngọc Vân Quận 12

Song song đó, ông cũng đưa ra dự báo về tình trạng thiếu nguồn cung khi mà thị trường vẫn có tính thanh khoản cao sẽ dẫn đến việc giá bất động sản tăng nhanh chóng trong 1-2 năm tới, kéo theo nhiều hệ lụy rất lớn, tác động đến môi trường kinh doanh chung. 


Còn phân tích về sự chồng chéo và xung đột của hệ thống luật liên quan đến ngành bất động sản tại Việt Nam hiện nay, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban pháp chế VCCI, cho biết hoạt động kinh doanh và phát triển bất động sản đang liên quan đến 9 luật và hơn 20 thủ tục hành chính khác nhau. Theo đó, 9 bộ luật có liên quan là Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Đất đai, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở, Luật Đấu thầu, Luật Xây dựng, Luật Bảo vệ môi trường, Luật Quy hoạch thị và Luật Phòng cháy chữa cháy. Giữa những luật nêu trên hiện đang có rất nhiều xung đột, trùng lặp gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của doanh nghiệp trong lĩnh vực này. 

Sự xung đột, không nhất quán giữa các luật khiến nguồn cung bđs khan hiếm, tạo tiền đề cho giá bđs tăng trong vài năm tớiSự xung đột, không nhất quán giữa các luật khiến nguồn cung bđs khan hiếm, tạo tiền đề cho giá bđs tăng trong vài năm tới

 

Cụ thể, các doanh nghiệp phải thực hiện nhiều thủ tục hành chính bị trùng lặp, mất thời gian với nhiều hồ sơ, chi phí giao dịch tốn kém, tiếp nhiều đoàn thanh tra kiểm tra dẫn đến hoạt động bị đình trệ cũng như tăng các rủi ro vi phạm pháp luật.


Trong khi đó, ông Tuấn cũng chỉ ra rằng điều này có thể dẫn đến một số rủi ro với các cơ quan quản lý nhà nước, khiến họ lúng túng, bị động khi giải quyết công việc, có tâm lý sợ sai, sợ rủi ro và dồn việc lên cấp cao hơn gây nên những thực thi khác nhau, không nhất quán giữa các địa phương. 


Được biết, cũng trong năm 2019, thị trường bất động sản đã xảy ra nhiều tranh chấp về mặt pháp lý. Theo Luật sư Châu Việt Bắc, Phó Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), các tranh chấp pháp lý cần đến trọng tài thương mại trong lĩnh vực bất động sản tăng cao trong 6 tháng đầu năm. Theo ông, tranh chấp trong lĩnh vực bất động sản được chia làm ba dạng chủ yếu là tranh chấp liên quan đến dự án bất động sản; tranh chấp liên quan đến mua bán, chuyển nhượng bất động sản và tranh chấp liên quan đến thuê và cho thuê lại bất động sản. Các tranh chấp này xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như cơ chế chính sách và quy định pháp luật điều chỉnh đối với hoạt động mua bán, kinh doanh bất động sản, hoặc do không thực hiện đúng nghĩa vụ theo thỏa thuận giữa các bên trong hợp đồng. 

Xem thêm: lãi suất vay mua nhà

Càn có các cơ chế pháp luật phù hợp để giải quyết tình trạng ách tắc về luậtCần có các cơ chế pháp luật phù hợp để giải quyết tình trạng ách tắc về luật

 

Nói về việc khuyến nghị một số giải pháp trong hệ thống luật pháp, ông Đậu Anh Tuấn đã đề xuất ý kiến cần phải rà soát, đánh giá toàn diện lại vấn đề; phối hợp và thống nhất làm việc giữa các ban soạn thảo các bộ luật. Ông cũng đề xuất cần dùng một luật để sửa nhiều luật, bên cạnh đó cần phải có những thiết chế, cơ quan độc lập nhằm giúp Chính phủ rà soát, gác cổng. Đồng thời việc soạn thảo luật cần phải thực sự chuyên nghiệp và độc lập để tách xây dựng pháp luật ra khởi cơ quan cấp phép.

 

Trên đây là một số vấn đề nói về sự ảnh hưởng của vấn đề chồng chéo luật lên giá nhà đất tại TP.HCM, bên cạnh đó là một số nhận định đánh giá và đề xuất của các chuyên gia về vấn đề trên. Để biết thêm thông tin chi tiết về các sản phẩm căn hộ, dự án đất nền do Công ty Nhà Đất An Phú chúng tôi làm chủ đầu tư, quý khách vui lòng tham khảo tại Website https://nhaanphu.vn/du-an/ hoặc liên hệ số Hotline 1800 1784 để được tư vấn đầy đủ!
 

Tin tức cùng chuyên mục

Việc điều chỉnh khung giá đất tác động đến thị trường bất động sản như thế nào?

Việc điều chỉnh khung giá đất tác động đến thị trường bất động sản như thế nào?

3 tháng

“Các đề xuất của UBND TP. Hà Nội và HoREA đều có cơ sở riêng, dựa trên thực tiễn khảo sát từ thị trường, do đó đề xuất tăng là hoàn toàn hợp lý vì giá nhà đất đã thay đổi chóng mặt kể từ năm 2014 cho đến nay” – nhận định của Bà Trần Thị Khánh Linh, Trưởng bộ phận Định giá, Savills TP.HCM về việc chịu tác động của thị trường bất động sản trước những ý kiến về đề xuất điều chỉnh khung giá đất.

BĐS khu Tây TP.HCM sẽ như thế nào trong tương lai?

BĐS khu Tây TP.HCM sẽ như thế nào trong tương lai?

3 tháng

Khu Tây Sài Gòn với diện tích là tổng diện tích được tính của 4 quận và 3 huyện sắp lên quận ở khu vực này đó là: Quận 6, Quận 12, quận Tân Phú, quận Bình Tân, huyện Hooc Môn, huyện Củ Chi và huyện Bình Chánh. Nơi đây được biết đến là điểm nóng cho sự phát triển của thị trường bất động sản nhờ được lãnh đạo thành phố quan tâm đầu tư phát triển, các hệ thống cơ sở hạ tầng, giao thông ngày càng được hoàn thiện và đổi mới.

BĐS Quận 12 – điểm thu hút dân an cư và nhà đầu tư

BĐS Quận 12 – điểm thu hút dân an cư và nhà đầu tư

3 tháng

Chỉ sau hơn 20 năm kể từ khi thành lập năm 1997, đến nay Quận 12 TPHCM đã có sự phát triển đáng kinh ngạc cả về diện mạo lẫn dân cư. Có thể nói, nhờ vị trí địa lý đắc địa giúp dễ dàng kết nối tới các khu vực lân cận, giá bất động sản tại khu vực này đã và đang trên đà tăng trưởng mạnh mẽ, đặc biệt thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trên thị trường bất động sản.

Bất động sản TPHCM: Hiếm hoi dự án có pháp lý hoàn chỉnh

Bất động sản TPHCM: Hiếm hoi dự án có pháp lý hoàn chỉnh

3 tháng

Mua nhà trên giấy (hay mua sản phẩm bđs hình thành trong tương lai) là cụm từ không còn xa lạ với giới đầu tư bất động sản. Ai cũng hiểu thời điểm “xuống tiền” có khả năng mang lại lợi nhuận nhiều nhất cho chủ đầu tư bất động sản trong tương lai, không gì khác, chính là khi dự án còn đang trong giai đoạn hình thành. Tuy nhiên, đầu tư dự án trong giai đoạn này cũng ẩn chứa trong đó nhiều rủi ro cho khách hàng, bởi khi dự án vẫn đang "nằm trên giấy" thì không ai có thể khẳng định 100% lợi nhuận đó có khả thi hay không.

Giá BĐS TP.HCM sẽ tiếp tục leo thang trong năm 2020, đâu là nguyên nhân?

Giá BĐS TP.HCM sẽ tiếp tục "leo thang" trong năm 2020, đâu là nguyên nhân?

3 tháng

Theo như các đánh giá của nhiều chuyên gia bất động sản, bình quân cứ sau mỗi chu kỳ 10 năm thì giá đất lại tăng ít nhất 2,5-3 lần. Và với tình hình thị trường như hiện nay, rất nhiều người đang lo ngại giá nhà đất tại TPHCM sẽ tiếp tục chu kỳ tăng mới từ năm 2020.

Thị trường bất động sản TP.HCM hiện đang gặp khó khăn gì?

Thị trường bất động sản TP.HCM hiện đang gặp khó khăn gì?

3 tháng

Chia sẻ về thực tế thị trường hiện nay, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM chỉ ra, thị trường bất động sản tại TP.HCM đang đối diện với nhiều khó khăn và thách thức. Cụ thể là những khó khăn về ách tắc nguồn cung, giá bán tăng cao, đặc biệt là khó khăn trong tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng đã và đang khiến quy mô thị trường bất động sản tại TP.HCM sụt giảm, người mua thực cũng như giới đầu tư ngày càng khó tiếp cận hơn các sản phẩm nhà ở, đất nền.

Hỗ trợ trực tuyến

Hỗ trợ 24/7

Hỗ trợ 24/7 - 0911.848.881 Mr. Việt

Chat Zalo - 0911.848.881

Mail báo giá - phongmarketing.anphu@gmail.com

Tìm kiếm dự án

Thống kê truy cập

Đang online 3
Hôm nay 58
Hôm qua 255
Trong tuần 1,989
Trong tháng 9,036
Tổng cộng 75,480