Giá nhà đất tại TP.HCM sẽ tăng trong vài năm tới do 'ách tắc' về luật

( 5 đánh giá)

19 ngày

"Sự bất cập của pháp luật đang tác động đến thị trường đẫn đến nguồn cung của các dự án đều giảm so với cùng kỳ năm trước" - Nhận định và phân tích của GS Đặng Hùng Võ về tác động của sự “ách tắc” về luật lên thị trường.

GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trườngGS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường

 

Sáng 25/9, Hội nghị Bất động sản 2019 với chủ đề "Lấy ý kiến - Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp" đã thu hút được sự tham gia của đông đảo đại diện cơ quan Nhà nước, giới chuyên gia cũng như cộng đồng các doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM. 


Phát biểu tham luận tại hội nghị, GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhìn nhận tính thanh khoản của thị trường bất động sản vẫn đang ở mức cao, trong khi đó, nguồn cung đã bị dừng từ đầu năm 2019 do những vấn đề bất cập liên quan đến luật pháp hiện hành. Những điểm còn thiếu, chồng chéo và chưa đồng bộ của hệ thống luật đã và đang gây ra tình trạng ách tắc, khó khăn cho thị trường bất động sản nói chung và thị trường bất động sản tại TP.HCM nói riêng.


Ông cho biết, từ đầu năm 2019 đến nay, thị trường bất động sản có nhiều dấu hiệu chững lại, nhiều dự án đang phải tạm dừng do những trục trặc về pháp lý làm cho nguồn cung ra thị trường trở nên khan hiếm, khiến các doanh nghiệp bất động sản gặp nhiều thách thức và rủi ro hơn. 

Bất động sản TP.HCM tăng nhanh chóng trong 1-2 năm tớiBất động sản TP.HCM tăng nhanh chóng trong 1-2 năm tới

 

Xem thêm: Đất nền Tô Ngọc Vân Quận 12

Song song đó, ông cũng đưa ra dự báo về tình trạng thiếu nguồn cung khi mà thị trường vẫn có tính thanh khoản cao sẽ dẫn đến việc giá bất động sản tăng nhanh chóng trong 1-2 năm tới, kéo theo nhiều hệ lụy rất lớn, tác động đến môi trường kinh doanh chung. 


Còn phân tích về sự chồng chéo và xung đột của hệ thống luật liên quan đến ngành bất động sản tại Việt Nam hiện nay, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban pháp chế VCCI, cho biết hoạt động kinh doanh và phát triển bất động sản đang liên quan đến 9 luật và hơn 20 thủ tục hành chính khác nhau. Theo đó, 9 bộ luật có liên quan là Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Đất đai, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở, Luật Đấu thầu, Luật Xây dựng, Luật Bảo vệ môi trường, Luật Quy hoạch thị và Luật Phòng cháy chữa cháy. Giữa những luật nêu trên hiện đang có rất nhiều xung đột, trùng lặp gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của doanh nghiệp trong lĩnh vực này. 

Sự xung đột, không nhất quán giữa các luật khiến nguồn cung bđs khan hiếm, tạo tiền đề cho giá bđs tăng trong vài năm tớiSự xung đột, không nhất quán giữa các luật khiến nguồn cung bđs khan hiếm, tạo tiền đề cho giá bđs tăng trong vài năm tới

 

Cụ thể, các doanh nghiệp phải thực hiện nhiều thủ tục hành chính bị trùng lặp, mất thời gian với nhiều hồ sơ, chi phí giao dịch tốn kém, tiếp nhiều đoàn thanh tra kiểm tra dẫn đến hoạt động bị đình trệ cũng như tăng các rủi ro vi phạm pháp luật.


Trong khi đó, ông Tuấn cũng chỉ ra rằng điều này có thể dẫn đến một số rủi ro với các cơ quan quản lý nhà nước, khiến họ lúng túng, bị động khi giải quyết công việc, có tâm lý sợ sai, sợ rủi ro và dồn việc lên cấp cao hơn gây nên những thực thi khác nhau, không nhất quán giữa các địa phương. 


Được biết, cũng trong năm 2019, thị trường bất động sản đã xảy ra nhiều tranh chấp về mặt pháp lý. Theo Luật sư Châu Việt Bắc, Phó Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), các tranh chấp pháp lý cần đến trọng tài thương mại trong lĩnh vực bất động sản tăng cao trong 6 tháng đầu năm. Theo ông, tranh chấp trong lĩnh vực bất động sản được chia làm ba dạng chủ yếu là tranh chấp liên quan đến dự án bất động sản; tranh chấp liên quan đến mua bán, chuyển nhượng bất động sản và tranh chấp liên quan đến thuê và cho thuê lại bất động sản. Các tranh chấp này xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như cơ chế chính sách và quy định pháp luật điều chỉnh đối với hoạt động mua bán, kinh doanh bất động sản, hoặc do không thực hiện đúng nghĩa vụ theo thỏa thuận giữa các bên trong hợp đồng. 

Xem thêm: lãi suất vay mua nhà

Càn có các cơ chế pháp luật phù hợp để giải quyết tình trạng ách tắc về luậtCần có các cơ chế pháp luật phù hợp để giải quyết tình trạng ách tắc về luật

 

Nói về việc khuyến nghị một số giải pháp trong hệ thống luật pháp, ông Đậu Anh Tuấn đã đề xuất ý kiến cần phải rà soát, đánh giá toàn diện lại vấn đề; phối hợp và thống nhất làm việc giữa các ban soạn thảo các bộ luật. Ông cũng đề xuất cần dùng một luật để sửa nhiều luật, bên cạnh đó cần phải có những thiết chế, cơ quan độc lập nhằm giúp Chính phủ rà soát, gác cổng. Đồng thời việc soạn thảo luật cần phải thực sự chuyên nghiệp và độc lập để tách xây dựng pháp luật ra khởi cơ quan cấp phép.

 

Trên đây là một số vấn đề nói về sự ảnh hưởng của vấn đề chồng chéo luật lên giá nhà đất tại TP.HCM, bên cạnh đó là một số nhận định đánh giá và đề xuất của các chuyên gia về vấn đề trên. Để biết thêm thông tin chi tiết về các sản phẩm căn hộ, dự án đất nền do Công ty Nhà Đất An Phú chúng tôi làm chủ đầu tư, quý khách vui lòng tham khảo tại Website https://nhaanphu.vn/du-an/ hoặc liên hệ số Hotline 1800 1784 để được tư vấn đầy đủ!
 

Tin tức cùng chuyên mục

Thị trường bất động sản khu Tây TP.HCM vẫn “nóng”

Thị trường bất động sản khu Tây TP.HCM vẫn “nóng”

3 ngày

Ở thời điểm hiện tại, bất chấp sự suy giảm của thị trường đất nền khu vực phía Nam, thị trường nhà đất phía Tây, đặc biệt là Quận 12 vẫn đang thu hút được rất nhiều sự quan tâm từ người mua nhờ những lợi thế về hạ tầng đang được triển khai và phát triển.

Di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật tuyến tàu điện ngầm Bến Thành - Tham Lương

Di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật tuyến tàu điện ngầm Bến Thành - Tham Lương

4 ngày

Theo sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND TP.HCM vừa quyết định hình thức lựa chọn nhà thầu di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật thuộc dự án xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2 TP.HCM, tuyến Bến Thành - Tham Lương để bảo đảm tiến độ và hiệu quả quá trình xây dựng công trình.

Chi 10.700 tỉ đồng làm cao tốc nối TP.HCM với Tây Ninh

Chi 10.700 tỉ đồng làm cao tốc nối TP.HCM với Tây Ninh

5 ngày

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa qua đã đồng ý chấp thuận giao TP.HCM làm chủ đầu tư dự án cao tốc TP.HCM – Mộc Bài (Tây Ninh) với tổng vốn đầu tư gần 10.700 tỉ đồng.

TP.HCM siết chặt các hoạt động xây dựng nhà ở sai phép, không phép

TP.HCM siết chặt các hoạt động xây dựng nhà ở sai phép, không phép

6 ngày

UBND TPHCM vừa phê duyệt kế hoạch liên tịch về việc tăng cường công tác phối hợp quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn quận-huyện, nhằm kéo giảm ít nhất 50% số vụ vi phạm trật tự xây dựng qua từng năm.

TP.HCM kiến nghị khẩn về việc tháo gỡ khó khăn cho dự án Metro số 2

TP.HCM kiến nghị khẩn về việc tháo gỡ khó khăn cho dự án Metro số 2

9 ngày

Vừa qua, UBND TPHCM đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ báo cáo Quốc hội tăng cường kiểm tra, giám sát để kịp thời tháo gỡ các khó khăn và vướng mắc trong quá trình triển khai dự án tuyến tàu điện ngầm số 2 TP.HCM, tuyến Bến Thành - Tham Lương.

Đất nền vẫn là kênh đầu tư hàng đầu tại TP HCM hiện nay

Đất nền vẫn là kênh đầu tư hàng đầu tại TP HCM hiện nay

14 ngày

Theo Hội môi giới BĐS Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm 2019, thị trường BĐS TP.HCM mặc dù có sự sụt giảm về lượng cung và lượng giao dịch nhưng tỉ lệ hấp thụ vẫn ở mức tương đối cao. Điều này cho thấy lực cầu tại khu vực này vẫn rất mạnh. Giá BĐS nhà ở có chiều hướng tăng nhẹ nhưng không sốt, chủ đạo vẫn là dòng sản phẩm đất nền, giá cả tăng trưởng ổn định. Theo dự báo từ DKRA Việt Nam, trong những tháng cuối năm 2019, đất nền vẫn tiếp tục là kênh lựa chọn đầu tư hàng đầu.

Hỗ trợ trực tuyến

Hỗ trợ 24/7

Hỗ trợ 24/7 - 0911.848.881 Mr. Việt

Chat Zalo - 0911.848.881

Mail báo giá - phongmarketing.anphu@gmail.com

Tìm kiếm dự án

Thống kê truy cập

Đang online 6
Hôm nay 88
Hôm qua 181
Trong tuần 1,289
Trong tháng 7,117
Tổng cộng 43,654