Thị trường bất động sản TP.HCM hiện đang gặp khó khăn gì?

( 2 đánh giá)

7 tháng

Chia sẻ về thực tế thị trường hiện nay, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM chỉ ra, thị trường bất động sản tại TP.HCM đang đối diện với nhiều khó khăn và thách thức. Cụ thể là những khó khăn về ách tắc nguồn cung, giá bán tăng cao, đặc biệt là khó khăn trong tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng đã và đang khiến quy mô thị trường bất động sản tại TP.HCM sụt giảm, người mua thực cũng như giới đầu tư ngày càng khó tiếp cận hơn các sản phẩm nhà ở, đất nền.

Thị trường bất động sản TP.HCM hiện đang gặp khó khăn gì?Thị trường bất động sản TP.HCM hiện đang gặp khó khăn gì?

 

Giá bán bị đẩy lên cao


Theo đó, tình trạng mất cân bằng cung - cầu do nguồn cung quá ít trong lúc nhu cầu quá cao đã khiến cho giá nhà bị đẩy lên cao, làm xuất hiện tình trạng đầu cơ, đầu tư lướt sóng. Trung bình giá nhà tại TP.HCM rơi vào khoảng 28-33 triệu/m2. Riêng trong quý 3/2019 mức giá sơ cấp trung bình toàn thị trường đạt gần 42 triệu/m2, tăng 23,8% theo năm. Phân khúc giá cao đạt ngưỡng giá mới, ở mức 120 triệu/m2, tăng 64,9% theo năm. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tăng giá này được giải thích chủ yếu là bởi sự khan hiếm nguồn cung mới. Chỉ tính riêng giá bán sơ cấp tính trên mỗi dự án đã tăng trung bình ở mức 20,6% theo năm, được dẫn dắt bởi phân khúc giá cao. Sự thay đổi mắt xích ở các dự án cao cấp là 34,7% theo năm và 16% theo năm ở dự án bình dân và trung cấp.

Xem thêm: tin tức thị trường

Giá bán bđs bị đẩy lên caoGiá bán bđs bị đẩy lên cao

 

Ách tắc nguồn cung kéo dài


Không nói chi xa xôi, khó khăn lớn nhất hiện nay của thị trường bất động sản đó chính là việc nhiều dự án nhà ở bị ách tắc, đứng hình dẫn đến tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nguồn cung dự án và sản phẩm, đặc biệt là phân khúc sản phẩm căn hộ nhà ở thương mại có giá bán vừa túi tiền và nhà ở xã hội.


Trong 9 tháng vừa qua, nguồn cung sản phẩm tại thị trường BĐS TP.HCM tiếp tục xu thế bị sụt giảm, chỉ có 1 dự án nhà ở được chấp thuận chủ trương đầu tư, giảm khoảng 83% so với cùng kỳ. Toàn thành phố không có dự án nhà ở nào được công nhận chủ đầu tư và chỉ có 12 dự án được chấp thuận đầu tư, giảm 72% so với cùng kỳ năm 2018. Đồng thời, chỉ có 32 dự án nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện huy động vốn, giảm 58% về số lượng dự án. Ngoài ra, cũng trong 09 tháng đầu năm, song song với sự sụt giảm quy mô, thị trường bất động sản còn có sự lệch pha nguồn cung khi phân khúc nhà ở cao cấp chiếm tỷ trọng lên đến khoảng 70-80% tổng số nhà ở đưa ra thị trường.

Ách tắc nguồn cung kéo dài khiến thị trường chững lạiÁch tắc nguồn cung kéo dài khiến thị trường chững lại

 

Khó khăn tiếp cận tín dụng


Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, trong 09 tháng đầu năm 2019, tín dụng đổ vào BĐS TP.HCM có xu thế giảm dần, chỉ có 269.000 tỷ đồng. Bên cạnh đó, tổng dư nợ cho vay tiêu dùng để xây nhà, sửa nhà, mua nhà khoảng 128.000 tỷ đồng, chiếm khoảng 40% tổng dư nợ cho vay tiêu dùng. Trong đó, có thể có một phần không nhỏ chuyển sang đầu tư bất động sản, tiềm ẩn rủi ro về tín dụng.


Như vậy, ở thời điểm hiện tại, các chủ đầu tư dự án BĐS cũng như các nhà đầu tư thứ cấp ngày càng khó khăn hơn trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng. Nguyên nhân là do các ngân hàng thương mại đang thực hiện lộ trình hạn chế dần tín dụng vào BĐS và kiểm soát chặt chẽ hơn nguồn tín dụng tiêu dùng. Bên cạnh đó, từ đầu năm 2017 đến nay, Nhà nước vẫn chưa bố trí được nguồn tái cấp vốn ưu đãi tín dụng nhà ở xã hội cho 04 ngân hàng Vietcombank, Vietinbank, Agribank, BIDV đồng thời cũng do các dự án nhà ở xã hội quá thiếu hụt nên phần lớn đối tượng thụ hưởng nhà ở xã hội không có cơ hội được thuê và thuê mua loại hình bất động sản này.

Xem thêm: lãi suất vay mua nhà trả góp

Khó khăn tiếp cận tín dụng do các ngân hàng hạn chế dần tín dụng vào BĐSKhó khăn tiếp cận tín dụng do các ngân hàng hạn chế dần tín dụng vào BĐS

 

Theo ông Châu, thị trường bất động sản hiện lâm vào tình thế khó khăn có tính nhất thời và đặc thù, dẫn đến quy mô thị trường bị sụt giảm trong 2 năm gần đây. Cụ thể, một số quy phạm pháp luật, văn bản dưới luật thiếu thống nhất, thiếu đồng bộ dẫn đến các vướng mắc, xung đột, gây ra ách tắc trong quá trình áp dụng pháp luật. Bên cạnh đó, công tác thực thi pháp luật vẫn còn những mặt hạn chế và cũng do có phát sinh yếu tố rủi ro trong thi hành công vụ, xuất hiện tình trạng bộ phận cán bộ, công chức, viên chức còn quan liêu, nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp, chưa làm tròn chức trách, nhiệm vụ được giao khiến cho các vướng mắc, khó khăn và ách tắc của doanh nghiệp cũng như của thị trường bất động sản chưa được xem xét giải quyết kịp thời. 


Chủ tịch HoREA cũng cho rằng, xét về bản chất thì thị trường BĐS thành phố không xấu, nhu cầu về nhà ở có khả năng thanh toán vẫn cao, sức mua và tính thanh khoản vẫn tốt. Tuy nhiên, nếu không có các biện pháp xử lý hiệu quả các vướng mắc còn tồn đọng thì quy mô thị trường có thể vẫn tiếp tục bị sụt giảm trong thời gian tới.

Bạn đọc muốn biết thêm thông tin chi tiết về các sản phẩm căn hộ, dự án đất nền do Công ty Nhà Đất An Phú chúng tôi làm chủ đầu tư xin vui lòng tham khảo tại Website https://nhaanphu.vn/du-an/ hoặc liên hệ số Hotline 1800 1784 để được tư vấn đầy đủ!
 

Tin tức cùng chuyên mục

Việc điều chỉnh khung giá đất tác động đến thị trường bất động sản như thế nào?

Việc điều chỉnh khung giá đất tác động đến thị trường bất động sản như thế nào?

6 tháng

“Các đề xuất của UBND TP. Hà Nội và HoREA đều có cơ sở riêng, dựa trên thực tiễn khảo sát từ thị trường, do đó đề xuất tăng là hoàn toàn hợp lý vì giá nhà đất đã thay đổi chóng mặt kể từ năm 2014 cho đến nay” – nhận định của Bà Trần Thị Khánh Linh, Trưởng bộ phận Định giá, Savills TP.HCM về việc chịu tác động của thị trường bất động sản trước những ý kiến về đề xuất điều chỉnh khung giá đất.

BĐS khu Tây TP.HCM sẽ như thế nào trong tương lai?

BĐS khu Tây TP.HCM sẽ như thế nào trong tương lai?

6 tháng

Khu Tây Sài Gòn với diện tích là tổng diện tích được tính của 4 quận và 3 huyện sắp lên quận ở khu vực này đó là: Quận 6, Quận 12, quận Tân Phú, quận Bình Tân, huyện Hooc Môn, huyện Củ Chi và huyện Bình Chánh. Nơi đây được biết đến là điểm nóng cho sự phát triển của thị trường bất động sản nhờ được lãnh đạo thành phố quan tâm đầu tư phát triển, các hệ thống cơ sở hạ tầng, giao thông ngày càng được hoàn thiện và đổi mới.

BĐS Quận 12 – điểm thu hút dân an cư và nhà đầu tư

BĐS Quận 12 – điểm thu hút dân an cư và nhà đầu tư

6 tháng

Chỉ sau hơn 20 năm kể từ khi thành lập năm 1997, đến nay Quận 12 TPHCM đã có sự phát triển đáng kinh ngạc cả về diện mạo lẫn dân cư. Có thể nói, nhờ vị trí địa lý đắc địa giúp dễ dàng kết nối tới các khu vực lân cận, giá bất động sản tại khu vực này đã và đang trên đà tăng trưởng mạnh mẽ, đặc biệt thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trên thị trường bất động sản.

Bất động sản TPHCM: Hiếm hoi dự án có pháp lý hoàn chỉnh

Bất động sản TPHCM: Hiếm hoi dự án có pháp lý hoàn chỉnh

6 tháng

Mua nhà trên giấy (hay mua sản phẩm bđs hình thành trong tương lai) là cụm từ không còn xa lạ với giới đầu tư bất động sản. Ai cũng hiểu thời điểm “xuống tiền” có khả năng mang lại lợi nhuận nhiều nhất cho chủ đầu tư bất động sản trong tương lai, không gì khác, chính là khi dự án còn đang trong giai đoạn hình thành. Tuy nhiên, đầu tư dự án trong giai đoạn này cũng ẩn chứa trong đó nhiều rủi ro cho khách hàng, bởi khi dự án vẫn đang "nằm trên giấy" thì không ai có thể khẳng định 100% lợi nhuận đó có khả thi hay không.

Giá BĐS TP.HCM sẽ tiếp tục leo thang trong năm 2020, đâu là nguyên nhân?

Giá BĐS TP.HCM sẽ tiếp tục "leo thang" trong năm 2020, đâu là nguyên nhân?

7 tháng

Theo như các đánh giá của nhiều chuyên gia bất động sản, bình quân cứ sau mỗi chu kỳ 10 năm thì giá đất lại tăng ít nhất 2,5-3 lần. Và với tình hình thị trường như hiện nay, rất nhiều người đang lo ngại giá nhà đất tại TPHCM sẽ tiếp tục chu kỳ tăng mới từ năm 2020.

Sắp có quy định giao đất, thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu được tách thửa

Sắp có quy định giao đất, thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu được tách thửa

7 tháng

Việc giao đất, cho thuê đất đối với các thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu được tách thửa do Nhà nước trực tiếp quản lý cho người sử dụng đất được xem là nội dung mới đáng chú ý được đề cập tại Dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định hướng dẫn Luật Đất đai đang được Chính phủ lấy ý kiến góp ý từ Nhân dân.

Hỗ trợ trực tuyến

Hỗ trợ 24/7

Hỗ trợ 24/7 - 0911.848.881 Mr. Việt

Chat Zalo - 0911.848.881

Mail báo giá - phongmarketing.anphu@gmail.com

Tìm kiếm dự án

Thống kê truy cập

Đang online 3
Hôm nay 415
Hôm qua 460
Trong tuần 2,495
Trong tháng 14,927
Tổng cộng 111,691